Sỏi niệu quản

sỏi niệu quản
Tin Tức Sức Khỏe

1.Các đặc điểm của sỏi niệu quản

sỏi niệu quản
sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản có 80% là do các viên sỏi của đài bể thận di chuyển xuống, còn 20% còn lại là do tự niệu quản sinh ra tại chỗ gây ra các biến chứng viêm hẹp niệu quản hay các dị dạng về niệu quản của bệnh nhân.

Sỏi niệu quản di chuyển xuống đến dưới nữa gây ra các cơn đau điển hình bệnh nhân (những cơn đau quặn thắt lưng dữ dội và lan truyền ra các vùng khác). Sỏi cũng có thể dừng lại trên các chỗ hẹp tự nhiên của niệu quản như trên động mạch chậu, đoạn niệu quản vào chậu hông và đoạn niệu quản vào thành của bàng quang và gây ra các biến chứng niệu quản đoạn trên – thận (như bị ứ đọng giãn đài bể thận nhiễm khuẩn).

Sỏi niệu quản có cấu trúc giống như sỏi đài bể thận đó là chủ yếu là sỏi calci còn lại là các loại sỏi khác như sỏi phosphat. Sỏi niệu quản lại có hình bầu dục và nhẵn giống như hạt lạc hay xù xì như như quả dâu và đường kính của sỏi trên dưới 1cm. Vị trí thường gặp của sỏi là đoạn 1/3 dưới của niệu quản (có khoảng 60-65% bắt gặ sỏi tại vị trí này), cũng có trường hợp có một viên hay nhiều viên sỏi xếp thành từng chuỗi trong niệu quản của bệnh nhân.

Sỏi niệu quản thường gây ra các tổn thương niệu quản tại chỗ viêm xơ chít hẹp và ảnh hưởng tới niệu quản nằm ở trên sỏi, đài và bể thận bị ứ nước, ứ mủ không thoát được ra ngoài và dần dâng thì thận của bệnh nhân bị phá hủy.

2.Các biểu hiện lâm sàng của bệnh.

  • Triệu chứng cơ năng điển hình của bệnh là những cơn đau quặn thận. bệnh nhân bị đau theo thành từng cơ dữ dội của vùng thắt lưng trong vài phút hoặc cũng có thể đau vài giờ. Nếu như không được điều trị giảm đau thì bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu đựng được. cơn đau của bệnh nhân thường lan ra rõ rệt từ 1/3 trên lan xuống bộ phận sinh dục ngoài của bệnh nhân, 1/3 giữa thì lan xuống hố chậu của người bệnh.
  • Đái ra máu toàn bãi: triệu chứng này thì có biểu hiện nhẹ hoặc chỉ là thoáng qua.
  • Đau bụng có kèm theo các cơn đau trướng và có thể gây nôn: như trong trường hợp bệnh nhân bị tắc ruột (ở đây là tắc ruột cơ năng), viêm ruột thừa, viêm điều trị, viêm phụ khoa ở  phụ nữ.
  • Có các biểu hiện của đường tiết niệu như đái rắt, đái buốt nguyên nhân là kích thích sỏi niệu quản sát trong thành của bàng quang.
  • Các triệu chứng toàn thân của bệnh nhân ít thay đổi trong trường hợp chỉ có sỏi ở môt bên của niệu quản. bệnh nhân có biểu hiện của sốt cao khi sỏi gây ra tắc đường tiết niệu cũng có thể gây ra nhiễm khuẩn đường tiết niệu.
  • Trường hợp bệnh nhân bị sỏi niệu quản ở cả hai bên hoặc là trường hợp sỏi thận một bên và bên đối diện là sỏi niệu quản thì sẽ gây ra các ảnh hưởng đến thể trạng toàn thân cho bệnh nhân. Toàn thân bệnh nhân suy sụp nhanh, thận to ra, ure máu tăng cao, có các biểu hiện của thiểu niệu hoặc vô niệu.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Sỏi niệu quản

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee