Mô bệnh học của viêm gan mạn tính

viêm gan
Tin Tức Sức Khỏe

Mô bệnh học của bệnh:

Đặc điểm nổi bật về mô học của bệnh là có sự phối hợp của hai loại tổn thương khác nhau:

viêm gan
viêm gan

+ Sự xâm nhập của viêm, chủ yếu là các tế bào viêm thuộc loại một nhân.

+ Các tế bào gan bị tổn thương ở các mức độ và có hình thái khác nhau: có tế bào thì bị hoại tử, có tế bào thì bị chết theo chương trình (apoptose).

Sự xâm nhập chủ yếu là của tế bào lympho và tế bào plasmocyte cùng với nhiều kháng nguyên khác. Điển hình tổn thương của bệnh là các tế bào bị hoại tử cầu nối và hoại tử theo mối găm.

Hậu quả của quá trình viêm mạn tính và của sự tổn thương các tế bào gan là sự tái sinh liên tục các tế bào gan và phát sinh các sợi collagen nằm ngoài các tế bào này. Việc này dẫn đến hậu qủa cuối cùng của bệnh là hình thành các tổ chức xơ gây ra xơ gan. Hiện nay các thể viêm gan mạn tính được chia ra làm bốn loại, các loại đó bao gồm:

  • Thể viêm gan mạn tính có nguyên nhân là do virus gây ra.
  • Thể viêm gan mạn tính thuộc hệ tự miễn (do các miễn dịch của cơ thể).
  • Thể viêm gan mạn tính do sử dụng các loại thuốc gây ra độc tố cho gan của người bệnh.
  • Và cuối cùng là thể viêm gan mạn tính tiềm tàng (hay còn được gọi theo tiếng Pháp là cryptogennétique).

Tương ứng với các loại viêm gan mạn tính khác nhau được phân chia như ở trên đây thì mô bệnh học đóng một vai trò quan trọng cho việc góp phần giúp xác định trong chẩn đoán bệnh, xác định các mức độ của bệnh viêm, và trong giai đoạn hình thành các tổ chức xơ.

  • Trong chẩn đoán: ví dụ như bệnh nhân bị bệnh viêm gan C hay viêm gan B mạn tính.
  • Trong xác định mức độ của viêm: các mức độ này thì được chia ra làm 4 mức độ khác nhau đi từ nhẹ đến nặng.
  • Trong các giai đoạn hình thành các tổ chức xơ: được chia ra làm 5 giai đoạn từ không có các tổ chức xơ đến những bệnh nhân bị xơ gan.

Từ năm 1995 đến nay, sự phân loại theo viêm gan thành hai loại là hoạt động và tồn tại không còn được sử dụng nữa. Thay vào đó là sự chia ra các mức độ và các giai đoạn của bệnh tiến triển theo thời gian, những khái niệm này giúp ích nhiều hơn cho việc điều trị bệnh. Mô bệnh học đóng vai trò trung tâm trong chẩn đoán điều trị và tiên lượng bệnh.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Mô bệnh học của viêm gan mạn tính

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee