Vi khuẩn lị

vi khuẩn lỵ
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về vi khuẩn

Đặc điểm của vi khuẩn

vi khuẩn lỵ
vi khuẩn lỵ

Vi khuẩn lị hay còn gọi theo tiếng La Tinh là Shigelle là một vi khuẩn có hình trực, bắt mà đỏ của thuốc nhuộm khi nhuộm bằng phương pháp nhuộm Gram (tức là vi khuẩn này bắt màu Gram âm).

  • Là một vi khuẩn không có lông, vì vậy không di chuyển được, không sinh nah bào, và là vi khuẩn không có vỏ ngoài.
  • Tính chất hóa sinh của vi khuẩn: Silgella lên men đường glucose không sinh hơi, lên men đường manitol chi trừ loài Silgella dysenteriae, hầu hết các loại Silgella đều không lên men đường lactose chỉ Silgella sonnei có lên men đường lactose nhưng lên men chậm, các vi khuẩn lỵ không tạo ra hidrosufua (H2S), không có enzym urease và không sinh indol.

Phản ứng VP cho kết quả âm tính, và không sử dụng được citrate ở trong môi trường simmons.

  • Các kháng nguyên của vi khuẩn: tất cả các loài Silgella đều có kháng nguyên thân hay còn gọi là kháng nguyên O, không có kháng nguyên lông (hay là kháng nguyên H) và một số loài thì có kháng nguyên K.
  • Độc lực của vi khuẩn:

+ Khả năng xâm nhập: vi khuẩn Silgella gây bệnh thông qua cơ chế xâm nhập  vào các tế bào biểu mô của niêm mạc đại tràng nhờ các gen trên plasmid của vi khuẩn mã hóa cho các protein xâm nhập.

+ Các độ tố do vi khuẩn Silgella tiết ra: đây là một vi khuẩn Gram âm cho nên chúng gây bệnh chủ yếu bằng nội độc tố của vi khuẩn (nội độc tố là loại độc tố mà khi vi khuẩn chết đi chúng mới được giải phóng ra để gây bệnh). hầu hết các chủng Silgella đều gây bệnh bằng nội độc tố, chỉ trừ chủng Silgella shiga là gây bệnh được cả nằng nội độc tố lẫn ngoại đôc tố.

  • Nội độc tố của vi khuẩn Silgella: các chủng Silgella đều có thể sản xuất ra nội độc tố. Nội độc tố của Silgella có cầu tạo giống như một kháng nguyên thân của chúng, nội độc tố này có độc tính rất mạnh nhưng tính kháng nguyên của nó lại ngược lại rất yếu. tác dụng chính của nội độc tố này là gây ra các phản ứng tại ruột của bệnh nhân.
  • Ngoại độc tố của vi khuẩn Silgella: chỉ có duy nhất chủng Silgella shiga là gây bệnh được bằng ngoại độc tố, nó cũng có thể gây bệnh bằng nội độc tố. Ngoại độc tố của vi khuẩn có cấu trúc gồm một chuỗi polypeptid A và năm chuỗi polypeptid B. Các chuỗi B giúp cho vi khuẩn gắn các độc tố này vào các recepter của các tế bào để chuỗi A có thể xâm nhập được vào trong tế bào, làm ngưng quá trình tổng hợp protein của tế bào dẫn đến tế bào bị chết. Ngoại độc tố này rất giống với độc tố của EHEC.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Vi khuẩn lị

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee