Điều trị trĩ

trĩ
Tin Tức Sức Khỏe

Điều trị bệnh trĩ có ba phương pháp chính là điều trị bằng nội khoa, điều trị bằng ngoại khoa và điều trị bằng cách sử dụng các thủ thuật. Trường hợp mà sử dụng điều trị bằng nội khoa và các thủ thuật không có hiệu quả thì cần chỉ định cho bệnh nhân điều trị ngay bằng phương pháp ngoại khoa. Dưới đây là cách điều trị bệnh bằng phương pháp nội khoa.

rò hậu môn
rò hậu môn

Điều trị bằng thủ thuật:

Có rất nhiều phương pháp khác nhau với ưu điểm là đơn giản, nhanh, gọn và ít đau, có thể điều trị ngoại trú, rẻ tiền và hiệu quả khá cao. Tuy nhiên các  phương pháp này cũng có những nhược điểm: kết quả điều trị tiệt căn không bằng phẫu thuật, có một số chống chỉ định:

  • Tiêm xơ: là phương pháp được biết đến từ hơn 1 thế kỉ trước với cơ chế tiêm thuốc vào lớp niêm mạc gây viêm xơ làm giảm tưới máu và cố định niêm mạc hậu môn vào cơ tròn trong tránh gây ra sa búi trĩ. Thuốc thường được dùng là Kinurea 5%, Poydocanol, Ethanol,…
  • Thắt trĩ bằng vòng cao su: qua ống soi hậu môn, đặt một vòng cao su nhỏ vào gốc búi trĩ ở trên đường lược sẽ gây thiếu máu cục bộ, búi trĩ hoại tử 3-7 ngày.
  • Các biện pháp khác: tia hồng ngoại, đốt điện, đốt nhiệt, laser, liệu pháp lạnh (nito lỏng)…

Điều trị bằng thủ thuật thường được áp dụng cho trĩ độ 2-3 với các bứ riêng rẽ, chống chỉ định cho sa trĩ tắc mạch, viêm hậu môn, trĩ kèm nứt kẽ.

Điều trị ngoại khoa:

Điều trị ngoại khoa có thể tạm thời trong trường hợp cấp cứu đối với các tắc mạch trĩ triệt để với bệnh trĩ.

Đối với tắc mạch trĩ động tác chính là rạch búi trĩ để lấy máu tụ ra, có tác dụng giảm đau nhanh chóng cho bệnh nhân.

  • Chỉ định điều trị ngoại khoa:

+ Khi các phương pháp điều trị khác thất bại (nội khoa hay thủ thuật).

Bệnh nhân bị sa trĩ thường xuyên.

Sa trĩ tắc mạch.

+ Phương pháp phẫu thuật:

Cắt trĩ riêng lẻ thành từng búi theo Milligan – Morgan: thắt tận gốc các búi trĩ để khỏi tái phát và giữ lại các cầu da và niêm mạc để tránh hẹp hậu môn và mất tự chủ au mổ. Phương pháp Milligan – Morgan có thể coi là phương pháp mổ cơ bản cho hầu hết các bệnh nhân trĩ, được đa số các phẫu thuật viên ứng dụng.

Những thay đổi kĩ thuật của phương pháp Milligan – Morgan như kĩ thuật cắt trĩ dưới niêm mạc của Parks, kĩ thuật cắt trĩ kín của Fergusson nhưng ít ứng dụng nhiều trong thực tế.

Phương pháp Whitehead kinh điển là lấy bỏ toàn bộ niêm mạc ống hậu môn cùng với các búi trĩ, ngày nay rất ít dùng vì những nhược điểm của nó: tỷ lệ mất tư chủ cao, nguy cơ hẹp hậu môn sau mổ. Để tránh những nhược điểm  này Toupet đã cải tiến, bảo tồn niêm mạc hậu môn và được ứng dụng trong những trường hợp trĩ vòng.

  • Chăm sóc sau mổ:

+ Kháng sinh.

+ Giảm đau.

+ Tại chỗ: vệ sinh hàng ngày, ngâm nước muối ấm, nong hậu môn, có thể kết hợp dùng thuốc (viên đạn hay thuốc mỡ).

+ Chế độ ăn: ăn uống bình thường ngay sau khi mổ 24 giờ, tránh các chất kích thích, chất gây táo bón.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Điều trị trĩ

Xe thêm bài viết: triệu chứng lâm sàng bệnh trĩ

 

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee