Trĩ

trĩ
Tin Tức Sức Khỏe

1.Đại cương.

trĩ
trĩ

Bệnh trĩ là một bệnh thường ặp với tần số mắc gần 50% dân số. Nhưng do các mức độ ảnh hưởng của bệnh tới cuộc sống cho nên bệnh lí này chưa được bản thân bệnh nhân cũng là các thầy thuốc quan tâm đúng mực.

Chẩn đoán bệnh thường không khó nếu chú ý đi thăm khám hậu môn và trực tràng một cách kĩ càng hơn. Chỉ định điều trị và chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp theo từng giai đoạn của bệnh sẽ đem lại kết quả tốt.

2.Sinh lý bệnh học.

Trĩ là những cấu trúc mạch bình thường ở ống hậu môn. Bệnh trĩ là tình trạng những cấu trúc này bị chuyển đổi sang trạng thái bệnh lí do các yếu tố cơ học làm giãn gây ra chảy máu.

Cho đến hiện nay nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của bệnh trĩ còn chưa được làm rõ. Có nhiều tác giả đưa ra các giả thuyết nhưng có hai giả thuyết là được đông đảo mọi người chấp nhận, hai giả thuyết đó là:

  • Giả thuyết mạch máu: bình thường tổn thương các shunt động- tĩnh mạch nhưng đóng kín. Khi một tác nhân nào đó, làm cho các shunt này mở ra, máu động mạch chảy vào ồ ạt làm cho đám rối tĩnh mạch bị giãn ra, nếu kết hợp với một yếu tố làm cản trở máu về gây chảy máu, lý giải hiện tượng chảy máu đỏ tươi trong bệnh trĩ.
  • Thuyết cơ học: áp lực tăng cao khi bệnh nhân nặng (táo bón, đi ngoài khó khăn,…) làm cho các bộ phận nâng đỡ tổ chức trĩ giãn dần ra trở nên lỏng lẻo và dẫn đến hiện tượng sa các búi trĩ. Máu động mạch xuống búi trĩ vẫn duy trì nhưng máu đi về bị cản trở làm cho trĩ sa ngày càng nặng.

Trên thực tế người ta cũng nhận thấy có một số yếu tố thuận lợi cho bệnh trĩ:

  • Nòi giống: có những chủng tộc mắc bệnh trĩ nhiều hơn như người Do thái.
  • Gia đình: trong gia đình có người mắc bệnh thì nguy cơ mắc bệnh thường cao.
  • Rối loạn lưu thông tiêu hóa (táo bón, ỉa chảy) là yếu tố ảnh hưởng rất lớn tói sự xuất hiện của bệnh trĩ.
  • Yếu tố nội tiết: phụ nữ có thai chẳng hạn, trĩ xuất hiện khi có thai nhưng lại mất đi hay là khỏi bệnh sau khi sinh.
  • Một số bệnh lí như bệnh lị, viêm đại tràng,…
  • Yếu tố nghề nghiệp phải đứng nhiều, ngồi lâu như thợ máy hay lái tàu,…

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Trĩ

Xem thêm bài viết: Triệu chứng lâm sàng của bệnh trĩ

Tài liệu tham khảo tại itp pharma

 

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee