Chấn thương ngực kín

vết thương ngực kín
Tin Tức Sức Khỏe

1.Các yếu tố bảo đảm thăng bằng cho quá trình hô hấp.

vết thương ngực kín
vết thương ngực kín
  • Thành ngực: bao gồm có khung xương, các cơ hô hấp, cơ hoàng cùng với màng phổi lá thành. Khi ngực bị tổn thương, bệnh nhân đau không dám hít thở sâu sợ ảnh hưởng tới chức năng hô hấp của mình. Nếu có các tổn thương bụng phối hợp với làm cho bụng của bệnh nhân trướng lên, đè ép vào cơ hoành, và sẽ làm ảnh hưởng tới chức năng hô hấp của bệnh nhân.
  • Đường hô hấp: bao gồm có bắt đầu là mũi miệng sau đó đến họng cho đến thanh quản, khí quản và tận cùng là các phế nang. Cần đảm bảo cho đường hô hấp của bệnh nhân luôn được thông thoáng đảm bảo không có dị vật, giúp cho bệnh nhân trao đổi khí tốt. Trong các chấn thương đường hô hấp thì chúng thường hay bị tắc do máu tụ, các dị vật vào đường hô hấp hay do đờm rãi.
  • Khoang màng phổi: là khoang kín nằm giữa hai lá màng của màng phổi bao gồm có lá thành và lá tạng. Bình thường thì khoang này không có chứa dịch, chỉ chứa tầm 30ml dịch giúp cho hai lá màng của phổi có thể trượt lên nhau dễ dàng. Áp lực trong khoang màng phổi là một áp suất âm, bình thường thì thay đổi theo nhịp thở của người (từ -10 đến -5 cm H2O). Bình thường thì khoang màng phổi là một khoang kín, nếu như bị thủng thì khoang màng phổi này mất đi áp lực âm tính làm cho bệnh nhân không thể thở được.

2.Các tổn thương giải phẫu bệnh và cách xử lí.

  • Gãy xương sườn:

Đây là tổn thương thường gặp nhất trong các bệnh nhân bị chấn thương ngực. Lâm sàng  phát hiện gãy xương sườn bằng cách nắn doc theo khung xương sườn tìm điểm đau nhói hoặc các tiếng lạo xạo của gãy xương hoặc áp lòng bàn tay, khi bệnh nhân ho thì thấy có tiếng lục cục của gãy xương. Có thể bệnh nhân bị gãy trực tiếp (ổ gãy của bệnh nằm ở nơi chấn thương) nhưng cũng có thể là gãy gián tiếp do bị chèn ép (ổ gãy của xương nằm xa nơi bị chấn thương ).

Điều trị bằng cách:

+ Điều trị toàn thân: cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc giảm đau hay thuốc ngủ.

+ Tại chỗ thì cần phong bế ổ gãy xương của bệnh nhân (bằng cách phong bế thần kinh liên sườn) hoặc gây tê vùng bị tổn thương.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Chấn thương ngực kín

Xem thêm bài viết:Các biểu hiện lâm sàng của vết thương ngực hở

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee