Các tổn thương giải phẫu bệnh và cách xử trí chấn thương ngực kín (tiếp )

vết thương ngực kín
Tin Tức Sức Khỏe

Các tổn thương giải phẫu:

vết thương ngực kín
vết thương ngực kín
  • Xẹp phổi:

Bởi vì đường hô hấp của bệnh nhân bị bít tắc bởi các dị vật, máu hay đờm rãi mà nạn nhân ho kém vì đau. Khác với tràn khí màng phổi thì ở đây xẹp phổi lại biểu hiện bằng các dấu hiệu co kéo: khoang liên sườn vì có kéo nên bị hẹp lại , trung thất của bệnh nhân thì bị kéo lệch về một bên, cơ hoành của nạn nhân cũng bị kéo cao lên. Còn trường hợp bệnh nhân bị tràn khí màng phổi là có dấu hiệu đẩy.

Xử trí:phải tiến hành giảm đau cho bệnh nhân, kích thích cho bệnh nhân ho và thở sâu, nếu như không được thì cần thực hiện soi hút khí quản.

  • Vỡ phế quản:

Thường là gặp ở những vị trí nằm gần chỗ chia đôi của khí quản chính, có thể bị vỡ một phần hay đứt hoàn toàn khí quản của bệnh nhân. Lâm sàng thường thấy bệnh nhân bị gãy các xương sườn từ 1-3, gây ra khó thở nhiều, ho ra máu, tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi dưới áp lực, hay cũng có thể tràn khí trung thất. Phổi không thể nở được dù đã tăng áp lực hút phế quản. trường hợp như thế này thì cần phải thực hiện soi phế quản để có thể xác định được vị trí và mức độ tổn thương của người bệnh.

Xử trí: nếu như trường hợp phế quản bị rách nhỏ, phổi của bệnh nhân cũng có thể phồng lên được thì cần điều trị bảo tồn và soi phế quản để có thể điều trị được các tổn thương.

Mổ để khâu lại hay nối lại phần phế quản bị rách.

  • Vỡ động mạch chủ ngực do bị chấn thương.
    • Thường gặp ở trong những trường hợp bệnh nhân bị tai nạn xe ô tô, có tốc độ ngừng đột ngột thì động mạch chủ của bệnh nhân bị giằng xe do ngã cao. Có 80% tử vong bởi vì chảy máu quá nhiều tràn vào khoang màng phổi. Số bệnh nhân có thể sống sót do màng phổi trung thất tạo ra khối máu tụ có tác dụng chèn ép làm cầm máu tạm thời. Bệnh nhân thường là bị vỡ eo của động mạch chủ. Trên lâm sàng thì cần lưu ý các trường hợp sau:

+ Tai nạn xe cộ với tốc độ nhanh.

+ Liệt hay giảm cảm giác ở hai chân của bệnh nhân.

+ Có sự chênh lệch huyết áp của động mạch chi trên và huyết áp của động mạch chi dưới.

+ Xuất hiện tiếng thổi tâm thu trước ngực hoặc ở phía sau lưng.

+ Trên phim chụp ngực: trung thất rộng, mất hình ảnh của quai động mạch chủ và lệch khí quản.

+ Chụp cắt lớp ngực, chụp cản quang động mạch chủ ngực.

  • Xử trí:

+  Riêng đối với những bệnh nhân này thì cần phải thực hiện mổ cấp cứu càng nhanh càng tốt.

+ Mổ trì hoãn khi đã hình thành các túi phồng.

+ Mổ với máy tim phổi hoặc là một không (tùy thuộc vào vị trí tổn thương của động mạch chủ bệnh nhân ) để khâu, để nối hoặc để ghép động mạch chủ.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Các tổn thương giải phẫu bệnh và cách xử trí chấn thương ngực kín (tiếp )

Xem thêm bài viết:Các biểu hiện lâm sàng của vết thương ngực hở

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee