Chẩn đoán nguyên nhân tắc ruột

Tin Tức Sức Khỏe

Việc chẩn đoán nguyên nhân gây tắc ruột trước khi mổ là rất quan trọng để tiên lượng và lựa chọn chiến thuật hù hợp, nhưng thường khó khăn và chủ yếu là chẩn đoán trong mổ trừ một số thể điển hình.

Nguyên nhân ở ruột non

xoắn nghẹt ruột
xoắn nghẹt ruột
  • Xoắn nghẹt ruột non: bệnh ít khi là tự phát, thường là do dây chằng hoặc các khe, lỗ xuất hiện sau mổ bụng. Bệnh khởi phát đột ngột, dữ dội với tính chất điển hình là đau đột ngột , dữ dội như vặn xoắn, liên tục, không thành cơn. Khu trú ở một vùng và lan ra sau lưng. Bụng trướng lệch, có phản ứng thành bụng khu trú ở một vùng da và lan ra sau lưng. Bụng trướng lệch, có phản ứng thành bụng khu trú. Sờ nắn có thể thấy một quai ruột căng, cố định và rất đau. Không có dấu hiệu rắn bò, bụng im lặng khi nghe. Thường có sốt nhẹ và tình trạng sốc xuất hiện ngay khi những giờ đầu. các dấu hiệu Xquang rất kín đáo, hoặc không có trong những trường hợp nghẹt ruột do các thoát vị nội. Cần phải chú ý rằng không có dấu hiệu lâm sàng và hình ảnh X-quang nào có giá trị tuyệt đối để phân biệt giữa tắc ruột non do thắt nghẹt và tắc ruột non do bít tắc.
  • Thoát vị thành bụng nghẹt:

Đứng trước một trường hợp tắc ruột tiên phát, cần khám một cách hệ thống các lỗ thoát vị ở thành bụng như lỗ thoát vị bẹn, đùi rốn, đường trắng giữa để xác định xem có phải là thoát vị thành bụng nghẹt không, đặc biệt là các thể thoát vị nằm ở thành bụng, thoát vị đùi ở phụ nữ béo rất dễ bỏ sót. Chẩn đoán thoát vị nghẹt thường dễ khi thấy khối thoát vị sa xuống không tự lene được đăc biệt là khi sờ nắn vào các cổ của bao thoát vị.

  • Lồng ruột cấp: thường gặ ở trẻ còn bú mẹ, bụ bẫm. Khởi bệnh đột ngột với các triệu chứng trẻ khóc thét từng cơn, bỏ ú, nôn và ỉa máu. Khám bụng thường thấy khối lồng nằm ở dưới sườn phải, trên rốn hoặc dưới sườn trái. Thăm trực tràng có máu. Siêu âm thấy có hình ảnh vòng bia và chiếc bánh Sandwich. Chụp cản quang đại tràng có hình ảnh càng cua, đáy chén.
  • Tắc ruột do giun đũa: thường gặp ở trẻ em, các dấu hiệu lâm sàng và X-quang điển hình là tắc ruột non do bít tắc. sờ nắn bụng bao giờ cũng thấy búi giun như búi đữa cong theo quai ruột và bị đau nhẹ. trên phim chụp Xquang thấy hình ảnh búi giun tạo ra các vệt dài hoặc các lỗ khi cắt ngang qua búi giun. Về diễn biến, trong nhiều trường hợp búi giun lỏng dần ra, bệnh nhân đại tiện được và hết tắc ruột. Do vậy trong những trường hợp cơn đau nhẹ, bụng trướng ít, búi giun lỏng, cần theo dõi cẩn thận để có quyết định đúng đắn.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Chẩn đoán nguyên nhân tắc ruột

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee