Các thể lâm sàng theo nguyên nhân của tắc ruột (tiếp).

Tin Tức Sức Khỏe

 

Nguyên nhân tắc ở đại tràng

  • Tắc ruột do giun đũa: thường gặp ở trẻ em, các dấu hiệu lâm sàng và X-quang điển hình là tắc ruột non do bít tắc. sờ nắn bụng bao giờ cũng thấy búi giun như búi đữa cong theo quai ruột và bị đau nhẹ. trên phim chụp Xquang thấy hình ảnh búi giun tạo ra các vệt dài hoặc các lỗ khi cắt ngang qua búi giun. Về diễn biến, trong nhiều trường hợp búi giun lỏng dần ra, bệnh nhân đại tiện được và hết tắc ruột. Do vậy trong những trường hợp cơn đau nhẹ, bụng trướng ít, búi giun lỏng, cần theo dõi cẩn thận để có quyết định đúng đắn.
  • Tắc ruột do khối bã thức ăn: thường gặp ở người già, rụng hết răng, ở những người bị suy tụy ngoại tiết hoặc đã bị cắt dạ dày. Trước đó có ăn các thức ăn nhiều xơ (măng, xơ mít) hoặc quả chát như sim hay ổi xanh. Dấu hiệu tắc ruột non không điển hình, bụng trướng nhiểu hay ít phụ thuộc vào vị trí tắc, vẫn có thể trung tiện, bệnh có thể tăng giảm từng đợt. Trên phim chụp X-quang có nhiều mức nước – hơi ở ruột non nhưng vẫn có thể có hơi ở đại tràng.
  • Tắc ruột do u ruột non:

Bệnh tiến triển từ từ, đôi khi có xảy ra tắc nhưng không hoàn toàn và trước đó thường có dấu hiệu Koenig. Có thể sờ thấy khối u chắc nằm quanh rốn. trong các trường hợp tắc không hoàn toàn, chụp lưu thông ruột non có giá trị chẩn đoán bệnh.

Tắc ruột sớm sau mổ:

Tắc ruột sớm sau mổ là những trường hợp tắc ruột xảy ra trong 4-6 tuần đầu sau các phẫu thuật ổ bụng. Chẩn đoán tắc ruột sớm sau mổ thường gặp khó khăn và cần phải phân biệt ba loại tắc ruột.

  • Tắc ruột cơ học: sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có trung tiện trở lại. Sau đó các dấu hiệu tắc ruột đột ngột xuất hiện trở lại nhưng không sốt. Trong trường hợp này thì nguyên nhân tắc ruột thường là cơ học do dây chằng hoặc các nội thoát vị sau mổ.
  • Tắc ruột do liệt ruột sau mổ:

Sau 4-5 ngày, bệnh nhân có trung đại tiện trở lại, bụng trướng nhiều nhưng không đau hoặc là đau ít khi bị sờ nắn, nôn ít hoặc chỉ buồn nôn, không có dấu hiệu rắn bò và im lặng khi nghe bụng, không có các dấu hiệu nhiễm khuẩn. Chụp X-quang bụng không chuẩn bị thấy có giãn ruột toàn bộ  (ruột non và cả đại tràng).

  • Tắc ruột do các ổ viêm nhiễm trong ổ bụng:

Sau khi mổ, bệnh nhân chậm hoặc không có trung đại tiện trở lại, sốt cao, bụng trướng và đau, cần phải nghĩ đến các biến chứng nhiễm khuẩn trong ổ bụng như viêm phúc mạc, áp xe trong ổ bụng do bục, xì, rò miệng nối ruột.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Các thể lâm sàng theo nguyên nhân của tắc ruột (tiếp).

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee