Các tổn thương giải phẫu bệnh học của chấn thương thận (tiếp theo)

chấn thương thận
Tin Tức Sức Khỏe

Các tổn thương giải phẫu bệnh học của bệnh nhân bị chấn thương thận:

chấn thương thận
chấn thương thận
  • Mc Anninh JW Carroll PR năm 1989 , AASTRIS (Americain Associasion for the Surgery of Trauma Renal Injury Scale) vào năm 1999 với cách phân chia các mức độ chấn thương thận thành năm mức bao gồm:

+ Mức độ I: đụng giập thận.

+ Mức độ II: giập thận nhẹ (minor laceration): các chấn thương thận tại vùng  vỏ của thận mà còn chưa lan đến vùng tủy.

+ Mức độ III: mức độ tổn thương thận năng hơn giập thận nặng (major lacceration) các chấn thương thận tại vùng vỏ và lan sang cả vùng tủy thận  mà còn có kèm theo các tổn thương như rách đài bể thận.

+ Mức độ IV: là mức độtt nặng của chấn thương thận. Bệnh nhân bị vỡ thận, và gây ra những thương tổn chủ yếu tại vùng rốn thận.

+ Mức độ V: là mức độ tổn thương mà cuống thận cùng các động mạch và  tĩnh mạch của vùng rốn thận cũng bị tổn thương theo.

Nhìn chung thì các cách phân chia mức độ tổn thương của chấn thương thận thì đều giống nhau, chỉ riêng với mức độ III thì Anninh tách mức độ vỡ thận ra thành hai mức độ khác nhau nhỏ hơn là mức độ IV và mức độ V là do những tổn thương có liên quan đến cuống thận.

  • Các chấn thương thận một bên thường gặp hơn cả trong các bệnh nhân bị chấn thương thận, còn các tổn thương thận phải và tổn thương thận trái có tỷ lệ gần như nhau, tổn thương cả hai thận cùng một lúc thì thương rất hạn hữu, hiếm gặp.
  • Chấn thương thận có thể gặp phải trên các bệnh lí hoặc cũng có thể do bẩm sinh (14-16%) như sỏi thận niệu quản, thận ứ nước ứ mủ do hội chứng khúc nối bể thận niệu quản, nang thận hay thận hình móng ngựa.
  • Tổn thương phối hợp trong các trường hợp đa chấn thương: chấn thương phối hợp với các chấn thương khác 45-60% (có thể phối hợp với các chấn thương thành ngực, thành bụng, các trường hợp gãy xương,…) các trường hợp có chấn thương thận trong trường hợp này, chấn thương các tạng trong ổ bụng như lách, gan, mạc treo ruột hay trong trường hợp bệnh nhân bị thủng điều trị , thủng ruột non, có thể có kèm theo các chấn thương thận. trường hợp này chiếm tỷ lệ thấp hơn chỉ vào khoảng 10-12% trong tổng số các trường hợp bệnh nhân chấn thương thận.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Các tổn thương giải phẫu bệnh học của chấn thương thận (tiếp theo)

Xem thêm bài viết Biến chứng của chấn thương thận

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee