CÁC TỔN THƯƠNG CƠ QUAN ĐÍCH CỦA TĂNG HUYẾT

suy tim
Tin Tức Sức Khỏe

Tổn thương ở tim

 • Các tổn thương do tăng huyết áp ở tim bao gồm: phì đại thất trái, suy tim, bệnh mạch vành, rối loạn nhịp tim.

  suy tim
  suy tim
 • Chụp X-quang tim và phổi có thể thấy phì đại buồng tim, giãn quai động mạch chủ, ứ huyết phổi.
 • Siêu âm tim đánh giá khối lượng cơ thất trái, các chức năng của tâm thu và các chức năng của tâm trương cũng như các rối loạn ở các vùng liên quan đến nhồi máu cơ tim.
 • Các thăm dò khác, ví dụ như nghiệm pháp gắng sức, chụp phóng xạ tưới máu cơ tim, chụp MRI tim(hay còn gọi là chụp cộng hưởng từ), chụp động mạch vành có thể có vai trò trong một số trường hợp.

Các tổn thương về mạch máu:

 • Bệnh tăng huyết áp có thể có xuất hiện bệnh xơ vữa hệ thống mạch máu ngoại biên gây ra hiện thượng tắc hẹp động mạch. Chỉ số huyết áp cổ chân-cánh tay(là tỷ lệ của huyết áp tâm thu ở cổ chân so với huyết áp tâm thu ở cánh tay) giảm xuống dưới 0.9%.
 • Phình động mạch chủ và tách động mạch chủ rất thường gặp ở những đối tượng tăng huyết áp lâu ngày không được kiểm soát hay điều trị.
 • Siêu âm Doppler động mạch cảnh có thể thấy động mạch cảnh xơ vữa nhiều, với lớp nội trung mạc dày. Đây là các yếu tố tiên lượng xảy ra bệnh tai biến mạch máu não và bệnh nhồi máu cơ tim ở những bệnh nhân tăng huyết áp.

Các tổn thương tại thận

Tổn thương ở thận thể hiện bằng viêc nồng độ creatinin trong huyết thanh tăng lên, mức lọc của cầu thận giảm, có protein niệu hay albumin niệu vi thể(có protein hay albumin trong nước tiểu).

Nồng độ urat trong máu có thể tăng ở những bệnh  nhân không được điều trị, đây là một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy đã có xuất hiện hiện tượng xơ hóa tại cầu thận.

Các tổn thương tại  não:

Các tổn tại thương não ở những bệnh nhân tăng huyết áp là bệnh nhồi máu não, bệnh xuất huyết não, bệnh xuất huyết dưới nhện(chảy máu dưới màng nhện: màng não gồm 3 lớp ngoài cùng là màng cứng giữa là màng nhện và trong cùng là màng nuôi giàu mạch máu nhất).

Các tổn thương ở võng mạc

Soi đáy mắt có thể thấy tổn thương theo các giai đoạn tiến triển của bệnh:

 • Giai đoạn 1: các mạch máu của võng mạc có thành vưà sáng vừa bóng
 • Giai đoạn 2: các mạch máu co nhỏ lại, bệnh nhân đã bắt đầucó dấu hiệu bắt chéo đông mạch tĩnh mạch với nhau(dấu hiệu Salus-Gunn).
 • Giai đoạn 3: bệnh nhân có dấu hiệu xuất huyết và xuất tiết võng mạc.
 • Giai đoạn 4: bệnh nhân ở giai đoạn này vừa có biểu hiện của xuất huyết và xuất tiết ở võng mạc vừa có biểu hiện phù gai thi giác.

Copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

Link bài viết:CÁC TỔN THƯƠNG CƠ QUAN ĐÍCH CỦA TĂNG HUYẾT

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee