BIẾN CHỨNG CỦA SUY THẬN MẠN VÀ BỆNH THẬN MẠN (tiếp theo)

BIẾN CHỨNG CỦA SUY THẬN MẠN VÀ BỆNH THẬN MẠN (tiếp theo)

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

 

1.Biến chứng lên hệ thần kinh:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Bệnh nhân bị bệnh suy thận mạn tính thì thường có cả biến lên hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên. Các biến chứng bao gồm:

– Những tổn thương liên quan đến thần kinh trung ương:

+ Bệnh nhân bị tổn thương đến não bộ do nồng độ của ure trong máu tăng lên quá cao. Trường hợp này xảy ra đối với những bệnh nhân đã ở giai đoạn nặng của bệnh suy thận.

+ Những rối loạn về hệ thần kinh trung ương xuất hiện ở những bệnh nhân chạy thận nhân tạo: nguyên nhân là do hội chứng mất cân bằng mà bệnh nhân gặp ở lần chạy thận nhân tạo đầu tiên. Biểu hiện của bệnh là bệnh nhân có cảm giác buồn nôn, đau đầu, rối loạn thị giác, mất thăng bằng, run rẩy,co giật,lú lẫnhôn mê.

  • Những tổn thương liên quan đến thần kinh ngoại biên: bệnh nhân bị viêm đa thần kinh xuất hiện trong những trường hợp bệnh nhân bị suy thận nặng. Trường hợp này thì gặp ở một số ít các bệnh nhân lọc máu theo chu kì. Bệnh được biểu hiện ra bên ngoài bằng các triệu chứng như giảm tốc độ dẫn truyền của thần kinh vận động và thần kinh cảm giác.

 

2.Biến chứng lên hệ tiêu hóa.

– Vào giai đoạn cuối của suy thận thì biến chứng chán ăn của bệnh nhân rất phổ biến, nhất là đối với những thức ăn chứa nhiều protein. Bệnh nhân có thể có những biểu hiện như đau bụng có nguyên nhân từ viêm loét dạ dày, hoặc cũng có thể bệnh nhân bị viêm loét dạ dày có chảy máu, trường hợp này chiếm một tỷ lệ khá cao trong các trường hợp bệnh nhân có biến chứng đường tiêu hóa.

3.Rối loạn đến chế độ dinh dưỡng của người bị bệnh suy thận mạn.

Ở những bệnh nhân bị suy thận mạn thường sẽ xuất hiện hiện tượng chán ăn đặc biệt là các thức ăn giàu protein. Vì nguyên nhân này cho nên bệnh nhân bị thiếu hụt một lượng lớn đạm cần cho cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn dinh dưỡng ở những bệnh nhân bị suy thận mạn.

4.Những rối loạn về nội tiết của bệnh nhân:

– Ở những bệnh nhân nam sẽ xuất hiện những rối loạn về các chức năng của hệ sinh dục ví dụ như sự bất thường về quá trình hình thành tinh trùng. Nồng độ hormon sinh dục nam testosteron tự do và ở trong máu giảm một cách vừa phải.

– Đối với những bệnh nhân nữ bị suy thận mạn, thì bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối sẽ có xuất hiện của bệnh rong kinh hoặc cũng có thể bệnh nhân bị mất kinh.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:BIẾN CHỨNG CỦA SUY THẬN MẠN VÀ BỆNH THẬN MẠN (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee