Bệnh lupus ban đỏ hệ thống

lupus ban đỏ hệ thống
Tin Tức Sức Khỏe

 

1.Đại cương.

lupus ban đỏ hệ thống
lupus ban đỏ hệ thống

– Bệnh lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn có ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ quan trong  cơ thể trong đó tổn thương thận là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến tử vong cho người.

– Biểu hiện tổn thương thận có ý nghĩa đặc biệt trong tiên lượng bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Bệnh này thường có những đợt kịch phát nặng xen kẽ với những đợt thoái lui của bệnh trong thời gian dài hay thời gian ngắn. Trong các  đợt kịch phát của bệnh thì biểu hiện về thận có thể là một hội chứng cầu thận cấp, một hội chứng thận hư có thể có hoặc không có kết hợp với bệnh suy thận. Khởi phát của bệnh thì có thể là một bệnh suy thận cấp rất nặng có thể dẫn đến tử vong cho người bệnh hoặc cũng có thể là suy thận thể cấp tính nhưng lại có thể hồi phục sau một thời gian điều trị. Theo thời gian bị nhiễm bệnh lâu dài thì bệnh có thể dẫn đến suy thận giai đoạn cuối, bệnh nhân phải lọc máu theo chu kì (dùng máy chạy thận nhân tạo) hoặc cũng có thể bệnh nhân phải ghép thận mới.

– Phác đồ điều trị hiện nay của bệnh lupus ban đỏ hệ thống là phối hợp sử dụng corticoid và cyclophosphamid, azathioprin hoặc Mycophenolat Mofetyl (viết tắt là MMF). Trong đó thì sử dụng MMF ngày càng được ứng dụng  rộng rãi trên lâm sàng. Những bệnh nhân bị bệnh lupus ban đỏ hệ thống cần phải được theo dõi quan sát những tổn thương liên quan đến thận để có thể có kế hoạch điều trị sớm và kịp thời.

2.Phòng bệnh lupus ban đỏ

– Theo đánh giá và điều trị bệnh trong những năm gần đây đã có những tiến bộ lớn. Những phân loại mới của bệnh cho phép mô tả một cách chính xác tổn thương mô bệnh học của bệnh ở những tổn thương nằm tại thận.

– Việc quan trọng là xác định các phác đồ điều trị bệnh dựa trên các loại thuốc đã có và các loại thuốc mới để có thể đưa ra một phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân, nhanh chóng làm lui bệnh và có ít tác động độc hại cho người bệnh.

– Cần phải phát hiện tổn thương sớm ở những bệnh nhân bị bệnh lupus bằng cách kiểm tra xét nghiêm thường xuyên nồng độ protein trong nước tiểu (nhằm xác định nồng độ protein niệu).

– Cần thực hiện sinh thiết thận sớm ở những bệnh nhân bị protein niệu cao nhằm mục đích phân loại được các tổn thương ở cầu thận, đánh giá các chỉ số hoạt động và mạn tính, cho giá trị tiên lượng bệnh.

– Khi bệnh lupus tiến triển đến bệnh thận giai đoạn cuối thì việc điều trị thay thế thận là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần phải sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch với liều lượng phù hợp để có thể điều trị các biểu hiện ngoài thận của bệnh.

 

copy ghi nguồn:https://health-guru.org

link bài viết:Bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee