VIÊM PHỔI

vi khuẩn phế cầu
Tin Tức Sức Khỏe

(Đại cương và định nghĩa,nguyên nhân

và điều kiện thuận lợi Đường và cơ thể)

1.Đại cương và định nghĩa.

Định nghĩa viêm phổi:

Viêm phổi là hiện tượng viêm nhiễm của nhu mô phổi bao gồm viêm phế nang, viêm túi phế nang, viêm ống phế nang, viêm các tổ chức liên kết khe kẽ và viêm tiểu phế quản tận cùng. Nguyên nhân do vi khuẩn, do virus, do kí sinh trùng nhưng lại không phải do trực khuẩn lao.

Đại cương về viêm phổi

Đặc trưng và tổn thương giải phẫu trong bệnh lí viêm phổi là khối đông đặc của nhu mô phổi. Về mặt giải phẫu bệnh người ta chia viêm phổi thành viêm phổi thùy và phế quản phế viêm.

Ngày nay, mặc dù có nhiều kháng sinh hiệu quả nhưng viêm nhiễm cấp tính ở phổi vẫn còn là nguyên nhân tử vong quan trọng ở mọi lứa tuổi, nhất là trẻ em dưới 1 tuổi và ở người già. Hàng năm tại Mỹ có từ 2 triệu tới 3 triệu trường hợp viêm phổi, trong đó có khoảng 20% các bệnh nhân phải nhập viện và có tới 14% những bệnh nhân này bị tử vong. Tại Nhật Bản, hàng năm có từ 57 đến 70 trên 100000 người tử vong do mắc phải viêm phổi và là một nguyên nhân gây tử vong đứng thứ tư.

Viêm phổi là một bệnh thường gặp. Ở Việt Nam, bệnh viêm phổi chiếm 12% các bệnh về phổi( theo Chu văn Ý). Trong số 3606 bệnh nhân điều trị viêm phổi tại bệnh viện Bạch Mai từ năm 1996-2000 có 345( chiếm 9.57%) trường hợp bệnh nhân viêm phổi- đứng thứ tư trong bệnh nhân đến điều trị tại khoa( theo Ngô Quý Châu).

2.Nguyên nhân và điều kiện thuận lợi.

-Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi:

vi khuẩn phế cầu
vi khuẩn phế cầu

Căn nguyên gây viêm phổi đầu tiên được tìm ra là vi khuẩn phế cầu, là một vi khuẩn có hình cầu, khi nhuộm bằng phương pháp Gram bắt màu tím của dung dịch thuốc nhuộm(bắt màu Gram dương), có hình hạt cà phê được nhà khoa học Talamon phân lập được từ năm 1883.

Hiện nay bệnh viêm phổi do rất nhiều nguyên nhân gây ra, các căn nguyên chính gây ra viêm phổi bao gồm: Streptococcus, pneumoniae( phế cầu), H.influenzae, Klebsiella pneumoniae, Legionella pneumoniae, Mycoplasma pneumoniae, Chlamydia pneumoniae và virus cúm.

-Những điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển:

 + Thời tiết  trở lạnh, bệnh thường xảy ra về mùa đông.

+Cơ thể suy yếu, bị còi xương , người già yếu.

+Nghiện rượu cũng là một trong những điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển.

+Bệnh nhân bị chấn thương sọ não hay hôn mê.

+ Những người mắc bệnh phải nằm điều trị trong thời gian dài.

+Người có lồng ngực bị biến dạng, bị gù, bị vẹo cột sống.

+ Người mắc bệnh về tai mũi họng, bệnh viêm xoang, bệnh viêm amidal.

+ Những người bị mắc bệnh tắc nghẽn đường hô hấp.

3.Đường để các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Những tác nhân gây ra viêm phổi có thể theo những đường sau đây để vào cơ thể:

  • Hít phải vi khuẩn ở môi trường bên ngoài hoặc vi khuẩn có trong không khí.
  • Hít phải vi khuẩn do ổ nhiễm khuẩn ở đường hô hấp trên.
  • Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bằng đường máu từ những ổ nhiễm khuẩn ở xa.
  • Nhiễm khuẩn do đường tiếp cận của phổi.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:VIÊM PHỔI

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee