Triệu chứng của lao xương khớp

lao xương khớp
Tin Tức Sức Khỏe

1.Giai đoạn khởi phát của bệnh

lao xương khớp
lao xương khớp
  • Vị trí tổn thương: thường là các đốt sống lưng hay đốt sống thắt lưng, chiếm khoảng 90%.
  • Triệu chứng cơ năng của bệnh: đau khu trú tại một điểm của đốt sống bị tổn thương. Ban đầu thì bệnh nhân bị đau khi vận động tăng lên, giảm đau khi bệnh nhân được nghỉ ngơi. Vào các giai đoạn muộn hơn của bệnh, khi bệnh đã chèn ép vào các nhánh rễ dây thần kinh, bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng đau kiểu rễ. Đau lan theo đường đi của các rễ dây thần kinh và dây thân kinh tăng lên khi bệnh nhân bị ho, hắt hơi hay bệnh nhân rặn mạnh. các triệu chứng toàn thân hoặc nhiễm lao trên các cơ quan khác.
  • Triệu chứng thực thể của bệnh:

+ Gõ vào gai sau của đốt sống bị tổn thương thì gây ra đau cho người bệnh.

+ Các vận động cột sống của bệnh nhân bị hạn chế.

+ Các triệu chứng toàn thân hoặc nhiễm lao ở các cơ quan khác.

2.Giai đoạn toàn phát của bệnh

  • Tổn thương: các đốt sống và đĩa đệm bị phá hủy nhiều tạo thành các ổ áp xe lạnh, đồng thời thấy có xuất hiện biến dạng cột sống của bệnh nhân và có các dấu hiệu của các triệu chứng thần kinh.
  • Các triệu chứng:

+ Bệnh nhân bị đau liên tục, đau tăng dần tại các đốt sống bị tổn thương. Có khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau lan theo các rễ của dây thần kinh.

+ Thăm khám thì thấy đốt sống của bệnh nhân bị biến dạng, các đốt sống bị tổn thương lồi ra sau.

+ Có thể thấy các ổ áp xe lạnh của người bệnh có các vị trí khác nhau tùy theo vị trí tổn thương và sự di chuyển của khối áp xe. Túi áp xe lạnh của người bệnh thì thường di chuyển xuống vùng mông hoặc vùng bẹn của bệnh nhân. Túi này thì thường là mềm, không bị đau, một số túi có thể bị vỡ ra. Dịch bã đậu có thể bị chảy ra theo các lỗ rò ở cạnh cột sống hay chảy tại các vị trí có ở mông, bẹn. Các lỗ rò này thì thường khó liền lại.

+ Một số trường hợp bệnh nặng, đốt sống và đĩa đệm của bệnh nhân bị phá hủy nhiều, trượt ra sau và chèn vào tủy sống, đuôi ngựa, gây ra liệt (thường thì nằm ở các cột sống cổ hay lưng). Tùy theo vị trí tổn thương mà bệnh nhân có thể bị liệt tứ chi  (tổn thương ở cổ), tổn thương chi dưới (các đốt sống lưng, thắt lưng), hội chứng đuôi ngựa (đoạn đốt sống thắt lưng dưới bị tổn thương). Mức độ có thể nhẹ, chỉ gây ra rối loạn cảm giác, yếu tố cơ lực đến mức độ nặng liệt cứng, có rối loạn cơ tròn.

+ Các dấu hiệu toàn thân như gầy sút cân, suy nhược, sốt thường rõ rệt.

3.Giai đoạn cuối của bệnh.

Trường hợp bệnh nhân không được điều trị thì bệnh sẽ nặng dần lên. Lao lan ra các bộ phận khác như lao màng não, lao màng tim, lao màng phổi. Bệnh nhân có thể bị liệt, chết vì suy kiệt sức khỏe hay có các nhiễm khuẩn phụ.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng của lao xương khớp

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee