Triệu chứng của lao xương khớp

lao xương khớp
Tin Tức Sức Khỏe

1.Giai đoạn khởi phát của bệnh

lao xương khớp
lao xương khớp
  • Vị trí tổn thương: thường là các đốt sống lưng hay đốt sống thắt lưng, chiếm khoảng 90%.
  • Triệu chứng cơ năng của bệnh: đau khu trú tại một điểm của đốt sống bị tổn thương. Ban đầu thì bệnh nhân bị đau khi vận động tăng lên, giảm đau khi bệnh nhân được nghỉ ngơi. Vào các giai đoạn muộn hơn của bệnh, khi bệnh đã chèn ép vào các nhánh rễ dây thần kinh, bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng đau kiểu rễ. Đau lan theo đường đi của các rễ dây thần kinh và dây thân kinh tăng lên khi bệnh nhân bị ho, hắt hơi hay bệnh nhân rặn mạnh. các triệu chứng toàn thân hoặc nhiễm lao trên các cơ quan khác.
  • Triệu chứng thực thể của bệnh:

+ Gõ vào gai sau của đốt sống bị tổn thương thì gây ra đau cho người bệnh.

+ Các vận động cột sống của bệnh nhân bị hạn chế.

+ Các triệu chứng toàn thân hoặc nhiễm lao ở các cơ quan khác.

2.Giai đoạn toàn phát của bệnh

  • Tổn thương: các đốt sống và đĩa đệm bị phá hủy nhiều tạo thành các ổ áp xe lạnh, đồng thời thấy có xuất hiện biến dạng cột sống của bệnh nhân và có các dấu hiệu của các triệu chứng thần kinh.
  • Các triệu chứng:

+ Bệnh nhân bị đau liên tục, đau tăng dần tại các đốt sống bị tổn thương. Có khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau lan theo các rễ của dây thần kinh.

+ Thăm khám thì thấy đốt sống của bệnh nhân bị biến dạng, các đốt sống bị tổn thương lồi ra sau.

+ Có thể thấy các ổ áp xe lạnh của người bệnh có các vị trí khác nhau tùy theo vị trí tổn thương và sự di chuyển của khối áp xe. Túi áp xe lạnh của người bệnh thì thường di chuyển xuống vùng mông hoặc vùng bẹn của bệnh nhân. Túi này thì thường là mềm, không bị đau, một số túi có thể bị vỡ ra. Dịch bã đậu có thể bị chảy ra theo các lỗ rò ở cạnh cột sống hay chảy tại các vị trí có ở mông, bẹn. Các lỗ rò này thì thường khó liền lại.

+ Một số trường hợp bệnh nặng, đốt sống và đĩa đệm của bệnh nhân bị phá hủy nhiều, trượt ra sau và chèn vào tủy sống, đuôi ngựa, gây ra liệt (thường thì nằm ở các cột sống cổ hay lưng). Tùy theo vị trí tổn thương mà bệnh nhân có thể bị liệt tứ chi  (tổn thương ở cổ), tổn thương chi dưới (các đốt sống lưng, thắt lưng), hội chứng đuôi ngựa (đoạn đốt sống thắt lưng dưới bị tổn thương). Mức độ có thể nhẹ, chỉ gây ra rối loạn cảm giác, yếu tố cơ lực đến mức độ nặng liệt cứng, có rối loạn cơ tròn.

+ Các dấu hiệu toàn thân như gầy sút cân, suy nhược, sốt thường rõ rệt.

3.Giai đoạn cuối của bệnh.

Trường hợp bệnh nhân không được điều trị thì bệnh sẽ nặng dần lên. Lao lan ra các bộ phận khác như lao màng não, lao màng tim, lao màng phổi. Bệnh nhân có thể bị liệt, chết vì suy kiệt sức khỏe hay có các nhiễm khuẩn phụ.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng của lao xương khớp

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee