Tìm hiểu về trực khuẩn than (tiếp theo)

trực khuẩn than
Tin Tức Sức Khỏe

1.Các kháng nguyên của vi khuẩn.

trực khuẩn than
trực khuẩn than

Trực khuẩn than có đầy đủ cả ba loại kháng nguyên là kháng nguyên thân, kháng nguyên vỏ và kháng nguyên độc tố.

  • Kháng nguyên thân của vi khuẩn than có bản chất là một plysaccharid chịu nhiệt, có tính đặc hiệu cao, đây là kháng nguyên thường được sử dụng trong chẩn đoán xác định bệnh (phản ứng Ascoli).
  • Kháng nguyên vỏ của trực khuẩn than là một loại kháng nguyên có bản chất là một polypeptd, giúp cho vi khuẩn chống lại sự thực bào.
  • Và kháng nguyên độc tố của trực khuẩn than có tác dụng giúp cho cơ thể hình thành nên các kháng thể trung hòa.

2.Sức đề kháng của trực khuẩn than.

  • Đối với thể sinh dưỡng của vi khuẩn, thì trực khuẩn than này sẽ dễ bị tiêu diệt bởi các yếu tố về vật lí hay hóa học như nhiệt độ hay hoá chất, khi cho trực khuẩn ở trong môi trường 38 độ C trong vòng 1 giờ thì trực khuẩn này sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Nhưng lại còn thể nha bào của vi khuẩn.
  • Đối với trạng thai nha bào của vi khuẩn, thì trực khuẩn than có thể tồn tại ở trong đất khoảng từ 20 đến 30 năm, nha bào than này có sức đề kháng với nhiệt độ, các chất sát trùng, các chất tẩy uế.

3.Cách phòng và điều trị bệnh than.

  • Cách phòng bệnh đối với trực khuẩn than thì chúng ta có hai phương pháp phòng bệnh là phòng bệnh đặc hiệu và phòng bệnh không đặc hiệu.

Cách phòng bệnh đặc hiệu: bệnh than chủ yếu từ gia súc bị bệnh lây sang người, vì    vậy cần phát hiện sớm các động vật bị bệnh than để cách li và điều trị kịp thời. Trường hợp mà động vật bị chết phải chôn sâu, phủ hóa chất như vôi bột, cần chôn xa nguồn nước, bãi cỏ.

Cách phòng bệnh không đặc hiệu: có hai loai vaccine phòng bệnh than cho người:

  • Vaccine sống giảm độc lực chứa nha bào của chủng vi khuẩn than không còn khả năng tạo vỏ, sử dụng bằng đường tiêm, cố hiệu lực bảo vệ người bệnh trong khoảng 1 năm.
  • Vaccine có chứa các kháng nguyên chiết xuất từ môi trường nuôi cấy trực khuẩn than không có vỏ, đưa vào cơ thể người bằng đường tiêm, có hiệu lực bảo vệ tương đương với vaccine sống giảm độc lực

tức là vaccine này có hiệu lực bảo vệ người bệnh trong khoảng 1 năm sau khi sử dụng.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về trực khuẩn than (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi thận có thể ở nhu mô thận,sỏi đài bể thận, có khi di chuyển xuống niệu quản, bàng quang, đa số sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu. So sánh tỷ lệ thành phần của huyết tương, dịch bao- man (nước tiểu đầu), nước tiểu người ta thấy: Có những chất có cả trong huyết tương và nước tiểu với tỷ lệ như nhau Điều …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Đại cương Bệnh viêm gan virus là bệnh gây tổn thương nhu mô gan do virus gây ra Bệnh thường gặp vào mùa hè thu, cà có thể gặp ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Có nhiều loại virus gây bệnh như viêm gan virus A, B, C, …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml