Tìm hiểu về trực khuẩn than

Tìm hiểu về trực khuẩn than

trực khuẩn than
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về vi khuẩn.

trực khuẩn than
trực khuẩn than

1.Đặc điểm hình thể .

Trực khuẩn than hay còn có tên gọi theo tiếng La Tinh là bacillus anthracis và được nhà khoa học Raxer phát hiện ra lần đầu vào năm 1848.

Chi Bacillus bao gồm có khoảng 36 loài khác nhau. Đó là các loại trực khuẩn Gram dương, có khả năng sinh nha bào, di động (trừ B.anthracis).

B.anthracis là loài gây bệnh thường gặp nhất, chúng gây bệnh cho các loài động vật như trâu bò dê cừu ngựa và còn có thể gây bệnh cho người bị bệnh có tính chất ngẫu nhiên.

Trực khuẩn than là một trong những trực khuẩn có tính nguy hiểm cao đối với con người với nhiều yếu tố độc lực khác nhau, chúng không chỉ gây bệnh cho người mà còn gây bệnh cho cả các loài động vật. Chúng gây bệnh cho nhiều loại động vật khác nhau như cừu, dê, bò, ngựa…

Vào năm 1870, Chabert đã mô tả bệnh do vi khuẩn này gây nên ở động vật và nhấn mạnh các tổn thương có màu đen ở những cơ quan bị bệnh.

Trực khuẩn than là một vi khuẩn có kích thước lớn khoảng từ 5-6 micromet chiều dài và rộng khoảng 1micromet, đầu có hình vuông, có thể đứng riêng lẻ một mình hoặc đứng thành từng chuỗi dài ngắn khác nhau; vi khuẩn này không có lông, thường là có vỏ, có sinh ra các nha bào hình bầu dục nằm ngay giữa thân của vi khuẩn, không làm biến dạng hình dạng của vi khuẩn, vì không có lông nên vi khuẩn không di động được.

2.Tính chất nuôi cấy vi khuẩn.

Trực khuẩn than có thể phát triển tốt trên những môi trường nuôi cấy thông thường, điều kiện nuôi cấy là môi trường phải là hiếu khí tuyết đối, nhiệt độ thích hợp để nuôi cấy vi khuẩn là khoảng 35 độ C và độ PH thích hợp cho vi khuẩn phát triển nằm trong khoảng từ 7 đến 7.4.

  • Trên môi trương thạch thường, vi khuẩn phát triển được tạo thành các khuẩn lạc có dạng R có đường kính từ 3-4 mm, và màu vàng nhạt. Để ở nhiệt độ trong khoảng từ 20 đến 30 độ C sau 48 giờ thì trực khuẩn sẽ hình thành nha bào.
  • Trong môi trường nuôi cấy lỏng hay môi trường canh thang, vi khuẩn than sẽ phát triển ở dưới đáy ống tạo ra cặn bông, phía trên nước môi trường trong.

Trên môi trường thạch máu có huyết thanh, môi trường có 5% khí cacbonic, vi khuẩn sẽ phát triển tạo thành các khuẩn lạc dạng S và hình thành nên vỏ vi khuẩn.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về trực khuẩn than

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee