Tìm hiểu về trực khuẩn than (tiếp theo)

trực khuẩn than
Tin Tức Sức Khỏe

1.Các kháng nguyên của vi khuẩn.

trực khuẩn than
trực khuẩn than

Trực khuẩn than có đầy đủ cả ba loại kháng nguyên là kháng nguyên thân, kháng nguyên vỏ và kháng nguyên độc tố.

  • Kháng nguyên thân của vi khuẩn than có bản chất là một plysaccharid chịu nhiệt, có tính đặc hiệu cao, đây là kháng nguyên thường được sử dụng trong chẩn đoán xác định bệnh (phản ứng Ascoli).
  • Kháng nguyên vỏ của trực khuẩn than là một loại kháng nguyên có bản chất là một polypeptd, giúp cho vi khuẩn chống lại sự thực bào.
  • Và kháng nguyên độc tố của trực khuẩn than có tác dụng giúp cho cơ thể hình thành nên các kháng thể trung hòa.

2.Sức đề kháng của trực khuẩn than.

  • Đối với thể sinh dưỡng của vi khuẩn, thì trực khuẩn than này sẽ dễ bị tiêu diệt bởi các yếu tố về vật lí hay hóa học như nhiệt độ hay hoá chất, khi cho trực khuẩn ở trong môi trường 38 độ C trong vòng 1 giờ thì trực khuẩn này sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Nhưng lại còn thể nha bào của vi khuẩn.
  • Đối với trạng thai nha bào của vi khuẩn, thì trực khuẩn than có thể tồn tại ở trong đất khoảng từ 20 đến 30 năm, nha bào than này có sức đề kháng với nhiệt độ, các chất sát trùng, các chất tẩy uế.

3.Cách phòng và điều trị bệnh than.

  • Cách phòng bệnh đối với trực khuẩn than thì chúng ta có hai phương pháp phòng bệnh là phòng bệnh đặc hiệu và phòng bệnh không đặc hiệu.

Cách phòng bệnh đặc hiệu: bệnh than chủ yếu từ gia súc bị bệnh lây sang người, vì    vậy cần phát hiện sớm các động vật bị bệnh than để cách li và điều trị kịp thời. Trường hợp mà động vật bị chết phải chôn sâu, phủ hóa chất như vôi bột, cần chôn xa nguồn nước, bãi cỏ.

Cách phòng bệnh không đặc hiệu: có hai loai vaccine phòng bệnh than cho người:

  • Vaccine sống giảm độc lực chứa nha bào của chủng vi khuẩn than không còn khả năng tạo vỏ, sử dụng bằng đường tiêm, cố hiệu lực bảo vệ người bệnh trong khoảng 1 năm.
  • Vaccine có chứa các kháng nguyên chiết xuất từ môi trường nuôi cấy trực khuẩn than không có vỏ, đưa vào cơ thể người bằng đường tiêm, có hiệu lực bảo vệ tương đương với vaccine sống giảm độc lực

tức là vaccine này có hiệu lực bảo vệ người bệnh trong khoảng 1 năm sau khi sử dụng.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về trực khuẩn than (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee