Tiến triển của viêm ruột thừa

viêm ruột thừa
Tin Tức Sức Khỏe

Viêm ruột thừa nếu không được phát hiện sớm và xử trí trong vòng 48 giờ đầu thì bệnh sẽ tiến triển nhanh thành các biến chứng sau:

1.Viêm phúc mạc.

viêm phúc mạc
viêm phúc mạc
  • Thường khoảng sau 48 giờ, ruột thừa viêm không được điều trị kịp thời sẽ gây ra vỡviêm phúc mạc. Lâm sàng bệnh nhân đau tăng, lan khắp bụng, thể trạng suy sụp, hốc hác, nhiệt độ 39-400C có thể có rét run. Bụng trương nắn thì đau chói và có cảm giác phúc mạc khắp bụng, nhưng nếu khám kĩ vẫn thấy đau nhất ở hố chậu phải, và hỏi han kĩ sẽ thấy các dấu hiệu bệnh khởi đầu đều được xuất phát từ hố chậu phải. Viêm phúc mạc do viêm ruột thừa ở người già thường biểu hiện bởi bệnh cảnh tắc ruột, xảy ra từ 3 đến 5 ngày sau khi bắt đầu có cảm giác đau. Có các dấu hiệu cảm ứng phúc mạc cùng với các dấu hiệu tắc ruột cơ giới do giả mạc dính các quai ruột gây ra.
  • Viêm phúc mạc thì 2: viêm ruột thừa tiến triển sau 24 đến 48 giờ thấy bớt giảm, bệnh nhân thì đỡ hoặc là hết sốt, hết đau nhưng sau đó lại đột ngột đau lại dữ dội vùng hố chậu phải. Toàn thân bị suy sụp cùng với các dấu hiệu viêm phúc mạc toàn thể rõ hơn.

2.Áp xe ruột thừa.

Áp xe ruột thừa là thể viêm phúc mạc khu trú do ổ mủ của viêm ruột thừa được bao bọc bởi các tổ chức xung quanh ruột thừa, các tổ chức đó bao gồm: mạc nối, các quai ruột dính lại. Khi thực hiện khám vùng hố chậu phải thấy một khối căng, nắn cảm thấy đau nhói, nối liền với gai chậu trước trên, có khi lại thấy da ở vùng này tấy đỏ lên, đây là dấu hiệu cho biết ổ mủ sắp vỡ ra ngoài…Có thể gặp áp xe ruột thừa trong ổ bụng khi khám thì thấy một khối đau nhói, di động nằm cách với gai chậu và bị lêch vào phía bên trong.

3.Đám quánh ruột thừa.

Gặp ở một số trường hợp ruột thừa ở giai đoạn viêm được các tổ chức xung quanh bao bọc lại. Thường bệnh nhân đến khám viện vào ngày thứ 4-5 sau khi bị đau bụng. Khám thấy có dấu hiệu nhiễm trùng nhẹ, sốt nhẹ 37.5-380C thấy vùng hố chậu phải có một đám chắc, ranh giới không rõ ràng, nắn vào thì đau ít. Đây là trường hợp của bệnh lí ruột thừa duy nhất không nên mổ ngay mà nên cho sử dụng kháng sinh và tiến hành theo dõi. Quá trình viêm này có thể tự thoái trào hay khu trú lại thành ổ áp xe ruột thừa.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Tiến triển của viêm ruột thừa

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi thận có thể ở nhu mô thận,sỏi đài bể thận, có khi di chuyển xuống niệu quản, bàng quang, đa số sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu. So sánh tỷ lệ thành phần của huyết tương, dịch bao- man (nước tiểu đầu), nước tiểu người ta thấy: Có những chất có cả trong huyết tương và nước tiểu với tỷ lệ như nhau Điều …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Đại cương Bệnh viêm gan virus là bệnh gây tổn thương nhu mô gan do virus gây ra Bệnh thường gặp vào mùa hè thu, cà có thể gặp ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Có nhiều loại virus gây bệnh như viêm gan virus A, B, C, …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml