Gãy xương đùi

gãy xương đùi
Tin Tức Sức Khỏe

1.Đại cương.

gãy xương đùi
gãy xương đùi

–   Gãy thân xương đùi có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ sơ sinh cho đến người lớn. Đặc biệt nhiều nhất là ở trong độ tuổi trưởng thành vào khoảng từ 20 đến 40 tuổi.

–   Xương đùi là một xương to khỏe, lại được các cơ bao bọc xung quanh, nên thường phải có một lực tác động mạnh mới có thể bẻ gãy được nó. Gãy thân xương đùi gặp nhiều trong các tai nạn giao thông, các tai nạn lao động.

–  Vị trí gãy của xương đùi: thường là ở dưới mạc chằng liềm khoảng 5 cm và trên lồi cầu xương đùi khoảng 5 cm.

– Gãy thân xương đùi dễ gây ra sốc nguyên nhân là bởi vì đau, mất máu (500ml – 1000 ml) nên phải hồi sức tốt và bất động khi vận chuyển bệnh nhân.

–   Vào năm 1939 thì Kuntscher đóng đinh nội tủy chữ V. Sau đó phổ biến ra khắp Châu Âu và vùng Bắc Mỹ. Gần đây phương pháp hay dùng nhất là đóng đinh nội tủy có chốt ngang, dưới màn huỳnh quang tăng sáng hoặc là mổ K.H.X nẹp vít ốc AO có sức ép (Dynamic – Compression – Plate) ở những đoạn có ống tủy rộng.

2.Lâm sàng và phim chụp X-quang.

–   Các triệu chứng lâm sàng của bệnh: trong các tai nạn, nạn nhân có thể cảm thấy tiếng gãy rắc ở đùi, tiếp đó là triệu chứng đau dữ dội.

+ Cơ năng vận động đùi, cẳng chân giảm hoặc mất hoàn toàn.

+ Nạn nhân đến khám có thể thấy được: toàn thân có biểu hiện  của sốc do chấn thương. Các biểu hiện bao gồm: mặt thì nhợt nhạt, vã mồ hôi, mạch nhanh, huyết áp hạ (sốc do bị đau cộng thêm mất máu).

+ Khám thực thể : đùi sưng to nhanh, chi ngắn, gấp góc, có thể cảm nhận được chỗ gò của đầu xương gãy ở những trường hợp sưng to và vừa. Đầu gối xoay ngoài, cạnh ngoài bàn chân đổ sát mặt giường, các triệu chứng bầm tím cũng như tràn dịch khớp gối xuất hiện muộn. các dấu hiệu cử động bất thường và lạo xạo xương không nên tìm vì sẽ rất đau cho bệnh nhân, còn có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh nhân.

–           Chụp X-quang: sau khi cố định tạm thời và chống sốc (nếu như có) chuyển nạn nhân đi chụp X-quang. Chụp hai tư thế chính là chụp thẳng và chụp nghiêng, nhớ chụp Télé đùi để có hình giống như thật của ống nội tủy.

3.Cách phân loại gãy xương đùi.

Theo Win quist năm 1984 ông đã phân loại gãy xương đùi ra thành các loại sau:

– Gãy xương đơn giản: gãy đôi ngang hoặc gãy chéo

-Gãy có mảnh rời nhỏ: dưới 50% chu vi.

-Gãy có nhiều tầng hoặc gãy có mảnh rời có lớn trên 50% chu viêm.

-Gãy có nhiều mảnh và các đầu gãy di lệch ra xa nhau.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Gãy xương đùi

Xem thêm bà viết: Các biến chứng của gãy xương đùi

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee