Gãy xương đùi

gãy xương đùi
Tin Tức Sức Khỏe

1.Đại cương.

gãy xương đùi
gãy xương đùi

–   Gãy thân xương đùi có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ sơ sinh cho đến người lớn. Đặc biệt nhiều nhất là ở trong độ tuổi trưởng thành vào khoảng từ 20 đến 40 tuổi.

–   Xương đùi là một xương to khỏe, lại được các cơ bao bọc xung quanh, nên thường phải có một lực tác động mạnh mới có thể bẻ gãy được nó. Gãy thân xương đùi gặp nhiều trong các tai nạn giao thông, các tai nạn lao động.

–  Vị trí gãy của xương đùi: thường là ở dưới mạc chằng liềm khoảng 5 cm và trên lồi cầu xương đùi khoảng 5 cm.

– Gãy thân xương đùi dễ gây ra sốc nguyên nhân là bởi vì đau, mất máu (500ml – 1000 ml) nên phải hồi sức tốt và bất động khi vận chuyển bệnh nhân.

–   Vào năm 1939 thì Kuntscher đóng đinh nội tủy chữ V. Sau đó phổ biến ra khắp Châu Âu và vùng Bắc Mỹ. Gần đây phương pháp hay dùng nhất là đóng đinh nội tủy có chốt ngang, dưới màn huỳnh quang tăng sáng hoặc là mổ K.H.X nẹp vít ốc AO có sức ép (Dynamic – Compression – Plate) ở những đoạn có ống tủy rộng.

2.Lâm sàng và phim chụp X-quang.

–   Các triệu chứng lâm sàng của bệnh: trong các tai nạn, nạn nhân có thể cảm thấy tiếng gãy rắc ở đùi, tiếp đó là triệu chứng đau dữ dội.

+ Cơ năng vận động đùi, cẳng chân giảm hoặc mất hoàn toàn.

+ Nạn nhân đến khám có thể thấy được: toàn thân có biểu hiện  của sốc do chấn thương. Các biểu hiện bao gồm: mặt thì nhợt nhạt, vã mồ hôi, mạch nhanh, huyết áp hạ (sốc do bị đau cộng thêm mất máu).

+ Khám thực thể : đùi sưng to nhanh, chi ngắn, gấp góc, có thể cảm nhận được chỗ gò của đầu xương gãy ở những trường hợp sưng to và vừa. Đầu gối xoay ngoài, cạnh ngoài bàn chân đổ sát mặt giường, các triệu chứng bầm tím cũng như tràn dịch khớp gối xuất hiện muộn. các dấu hiệu cử động bất thường và lạo xạo xương không nên tìm vì sẽ rất đau cho bệnh nhân, còn có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh nhân.

–           Chụp X-quang: sau khi cố định tạm thời và chống sốc (nếu như có) chuyển nạn nhân đi chụp X-quang. Chụp hai tư thế chính là chụp thẳng và chụp nghiêng, nhớ chụp Télé đùi để có hình giống như thật của ống nội tủy.

3.Cách phân loại gãy xương đùi.

Theo Win quist năm 1984 ông đã phân loại gãy xương đùi ra thành các loại sau:

– Gãy xương đơn giản: gãy đôi ngang hoặc gãy chéo

-Gãy có mảnh rời nhỏ: dưới 50% chu vi.

-Gãy có nhiều tầng hoặc gãy có mảnh rời có lớn trên 50% chu viêm.

-Gãy có nhiều mảnh và các đầu gãy di lệch ra xa nhau.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Gãy xương đùi

Xem thêm bà viết: Các biến chứng của gãy xương đùi

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee