Đại cương về vi khuẩn dịch hạch

vi khuẩn dịch hạch
Tin Tức Sức Khỏe

1.Tính chất nuôi cấy vi khuẩn.

vi khuẩn dịch hạch
vi khuẩn dịch hạch

Vi khuẩn dịch hạch là một vi khuẩn thuộc loại hiếu kị khí tùy tiện . Vi khuẩn này là vi khuẩn dễ nuôi cấy có thể phát triển được trên các môi trường nuôi cấy thông thường, nhưng chậm hơn so với các vi khuẩn đường ruột khác. Nhiệt độ thích hợp để nuôi cấy vi khuẩn là 28 độ C, nhưng vi khuẩn có thể mọc được trong điều kiện nhiệt độ  từ 4 đến 42 độ C và có khoảng PH thích hợp là 7.2-7.4.

  • Trên môi trường nuôi cấy thạch thường: sau 24 giờ nuôi cấy trong môi trường thì các vi khuẩn này mọc tạo thành các khuẩn lạc nhỏ có đường kính vào khoảng 1mm, tròn, bóng, trong, còn sau 48 giờ nuôi cấy thì khuẩn lạc này to lên và có đường kính khoảng 2mm, bề mặt khuẩn lạc thì xù xì hoặc cũng có thể nhẵn nhưng  có bờ trải mỏng và không đều.
  • Còn trên môi trường nuôi cấy lỏng hay còn gọi là môi trường canh thang: sau 24 giờ nuôi cấy vi khuẩn chỉ làm đục nhẹ môi trường, sau 48 giờ nuôi cấy thì các vi khuẩn này lắng cặn bên dưới đáy của ống nghiệm, một số ít vi khuẩn lại tạo thành những váng mỏng ở bên trên bề mặt môi trường này, khi khẽ chạm vào thì chúng sẽ rơi xuống đáy của môi trường và nước môi trường trở nên trong. Đây là một trong những tính chất đặc trưng chỉ có ở vi khuẩn dịch hạch phát triển trong môi trường lỏng (hay môi trường canh thang).

2.Các tính chất hóa sinh của vi khuẩn dịch hạch.

Vi khuẩn dịch hạch là một vi khuẩn không có khả năng di động khi được nuôi cấy ở bất kì nhiệt độ nào trong môi trường. Tính chất này có tác dụng phân biệt vi khuẩn dịch hạch với các loài vi khuẩn khác thuộc họ Yersinia khác. Các loài khác là không di động khi được nuôi cấy ở trong nhiệt độ là 37 độ C nhưng chúng lại di động được trong khi nuôi cấy ở nhiệt độ thấp hơn là 28 độ C hoặc là có thể ở trong nhiệt độ thấp hơn cả 28 độ C.

So với các vi khuẩn thuộc họ Enterobacteriaceae, vi khuẩn dịch hạch lại có xu hướng trơ như không lên men các loại đường ví dụ như đường saccarose, đường cellobiose, hay đường sorbitoll. Khi thực hiện các thử nghiệm sau thì lại cho kết quả âm tính, các thử nghiệm đó bao gồm: urease, indol, citrat, Simmons, H2S, lysin và ornithin decacboxylase, argunine dihydrolase. Vi khuẩn dịch hạch có khả năng lên men đường glucose nhưng lại không sinh hơi.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Đại cương về vi khuẩn dịch hạch

Xem thêm bài viết:Cách phòng bệnh dịch hạch

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee