Đại cương về vi khuẩn dịch hạch

vi khuẩn dịch hạch
Tin Tức Sức Khỏe

1.Tính chất nuôi cấy vi khuẩn.

vi khuẩn dịch hạch
vi khuẩn dịch hạch

Vi khuẩn dịch hạch là một vi khuẩn thuộc loại hiếu kị khí tùy tiện . Vi khuẩn này là vi khuẩn dễ nuôi cấy có thể phát triển được trên các môi trường nuôi cấy thông thường, nhưng chậm hơn so với các vi khuẩn đường ruột khác. Nhiệt độ thích hợp để nuôi cấy vi khuẩn là 28 độ C, nhưng vi khuẩn có thể mọc được trong điều kiện nhiệt độ  từ 4 đến 42 độ C và có khoảng PH thích hợp là 7.2-7.4.

  • Trên môi trường nuôi cấy thạch thường: sau 24 giờ nuôi cấy trong môi trường thì các vi khuẩn này mọc tạo thành các khuẩn lạc nhỏ có đường kính vào khoảng 1mm, tròn, bóng, trong, còn sau 48 giờ nuôi cấy thì khuẩn lạc này to lên và có đường kính khoảng 2mm, bề mặt khuẩn lạc thì xù xì hoặc cũng có thể nhẵn nhưng  có bờ trải mỏng và không đều.
  • Còn trên môi trường nuôi cấy lỏng hay còn gọi là môi trường canh thang: sau 24 giờ nuôi cấy vi khuẩn chỉ làm đục nhẹ môi trường, sau 48 giờ nuôi cấy thì các vi khuẩn này lắng cặn bên dưới đáy của ống nghiệm, một số ít vi khuẩn lại tạo thành những váng mỏng ở bên trên bề mặt môi trường này, khi khẽ chạm vào thì chúng sẽ rơi xuống đáy của môi trường và nước môi trường trở nên trong. Đây là một trong những tính chất đặc trưng chỉ có ở vi khuẩn dịch hạch phát triển trong môi trường lỏng (hay môi trường canh thang).

2.Các tính chất hóa sinh của vi khuẩn dịch hạch.

Vi khuẩn dịch hạch là một vi khuẩn không có khả năng di động khi được nuôi cấy ở bất kì nhiệt độ nào trong môi trường. Tính chất này có tác dụng phân biệt vi khuẩn dịch hạch với các loài vi khuẩn khác thuộc họ Yersinia khác. Các loài khác là không di động khi được nuôi cấy ở trong nhiệt độ là 37 độ C nhưng chúng lại di động được trong khi nuôi cấy ở nhiệt độ thấp hơn là 28 độ C hoặc là có thể ở trong nhiệt độ thấp hơn cả 28 độ C.

So với các vi khuẩn thuộc họ Enterobacteriaceae, vi khuẩn dịch hạch lại có xu hướng trơ như không lên men các loại đường ví dụ như đường saccarose, đường cellobiose, hay đường sorbitoll. Khi thực hiện các thử nghiệm sau thì lại cho kết quả âm tính, các thử nghiệm đó bao gồm: urease, indol, citrat, Simmons, H2S, lysin và ornithin decacboxylase, argunine dihydrolase. Vi khuẩn dịch hạch có khả năng lên men đường glucose nhưng lại không sinh hơi.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Đại cương về vi khuẩn dịch hạch

Xem thêm bài viết:Cách phòng bệnh dịch hạch

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee