Khả năng gây bệnh của vi khuẩn dịch hạch

vi khuẩn dịch hạch
Tin Tức Sức Khỏe

1.Dịch tễ học của bệnh dịch hạch.

bọ chét - môi giới trung gian truyền bệnh dịch hạch
bọ chét – môi giới trung gian truyền bệnh dịch hạch

Vi khuẩn dịch hạch tồn tại và gây bệnh được cho các loài gặm nhấm hoang dại. Vi khuẩn dịch hạch gây bệnh cho hơn 300 loài gặm nhấm hoang dại khác nhau, các loài gặm nhấm này có khả năng bị mắc bệnh và cũng là nguồn bệnh của vi khuẩn dịch hạch.

Môi giới trung gian truyền bệnh dịch hạch là bọ chét, chủ yếu là Xenopsylla cheopis. Vi khuẩn dịch hạch này muốn gây bệnh được thì bắt buộc phải đi qua môi giới trung gian truyền bệnh còn nếu không có môi giới trung gian truyền bệnh thì chúng không thể gây bệnh cho người và cho động vật. Các loài bọ chét sống kí sinh và sống được là nhờ hút máu chuột, khi các con chuột đó bị nhiễm vi khuẩn dịch hạch, thì vi khuẩn sẽ từ máu đi vào dạ dày của bọ chét, tại đây chúng nhân lên và tạo thành khối kết tơ dính giống như tơ huyết gây ra hiện tượng tắc nghẽn ống tiêu hóa trước dạ dày. Khi chuột bị chết các con bọ chét này nhảy ra khỏi cơ thể của chuột và đi tìm vật chủ mới để hút máu; nhưng mỗi lần hút máu bởi vì ống tiêu hóa bị tắc nghẽn, nên máu sẽ ứa lại tại vật chủ, mang theo các vi khuẩn dịch hạch, bằng cách đó vi khuẩn dịch hạch xâm nhập vào cơ thể để gây bệnh.

Vi khuẩn dịch hạch xâm nhập vào cơ thể  chủ yếu qua da do bị bọ chét đốt, có thể do da bị sây sát, các vi khuẩn được tiếp xúc trực tiếp với da thông qua các vật phẩm có chứa vi khuẩn. những người bị bệnh dịch hạch thể phổi có thể lây truyền sang người thông qua con đường hô hấp. Những người bị bệnh cũng có thể lây truyền cho nhau thông qua con đường chấy rận.

2.Cơ chế gây bệnh của vi khuẩn.

Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua da do bọ chét đốt. Tại chỗ xâm nhập chúng nhân lên rồi theo mạch bạch huyết đến các hạch tương ứng gây ra viêm. Từ hạch  chúng vào máu đến các cơ quan như phổi, gan, lách, hay màng não, màng ngoài tim,… gây ra hiện tượng viêm tại các tổ chức các cơ quan này.

Bệnh dịch hạch ở người có 3 thể lâm sàng là thể hạch (thường gặp nhất), thể phổi và thể nhiễm khuẩn. dịch hạch là bệnh nhiễm trùng nhiễm độc nặng có thể gây nên tử vong.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Khả năng gây bệnh của vi khuẩn dịch hạch

Xem thêm bài viết:Cách phòng bệnh dịch hạch

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee