CƠ CHẾ SINH BỆNH THẬN ĐA NANG

thận đa nang
Tin Tức Sức Khỏe

 

Cơ chế sinh bệnh của bệnh  thận  đa nang :

thận đa nang
thận đa nang

Thận đa nang khi quan sát ở đại thể và quan sát các mặt của thận cho thấy có vô số nang có hình cầu  kích cỡ từ nhỏ  tới lớn, tới những nang có kích thước đường kính nang to trên 5cm. Tại phần vỏ của thận và phần tủy thận . Sự phát triển  của các nang chứa dịch tại thận dần dần làm mất các chức năng của các nhu mô  ở thận. Nó ảnh hưởng  đến quá trình tuần hoàn  của các tiểu động mạch thận dẫn đến hậu quả là làm tăng bài tiết ra các renin, huyết áp của bệnh nhân tăng lên, thúc đẩy nhanh các quá trình xơ cứng của các tiểu động mạch thận và gây ra  hậu quả nghiêm trọng nhất suy giảm các chức năng của thận.

Trong các trường hợp bệnh nhân bị bệnh thận đa nang, các nang chứa dịch có thể xuất phát từ bất cứ vị trí nào của các nephron( nephron là một đơn vị nhỏ nhất để cấu trúc nên cấu trúc của thận ) và các ống góp nhưng chỉ xuất hiện ở một số nephron do vậy các phần còn lại của thận thì bình thường. Những nephron còn lại không bị đa nang thì sẽ thực hiện được các chức năng của thận và trong giai đoạn đầu của bệnh thận đa nang thì các nephron này giữ cho các chức năng thận được hoạt động một cách bình thường.

Ảnh hưởng trầm trọng nhất của bệnh thận đa nang  là ảnh hưởng đến các chức năng của thận do các nang  chứa dịch được hình thành và sự phát triển của nó. Mỗi nang chứa dịch được hình thành dựa trên cơ sở là các tế bào biểu mô chưa biệt hóa của thận,  quá trình tăng sinh của các tế bào biểu mô này hình thành nên thành của các nang trong có chứa dịch, khi nang đã phát triển tới khoảng 2mm đường kính, nang sẽ được tách rời ra khỏi thành của đoạn ống thận đã sinh ra nó.

Sự bài tiết của tế bào dịch biểu mô gây ra hiện tượng tích tụ dần dần các chất dịch trong nang. Quá trình này càng được thúc đẩy bởi quá trình bài tiết tích cực clo  mà năng lượng được cung cấp từ sự hoạt động của bơm natri (hay bơm Na+-K+-ATPase). Hậu quả của sự tăng sinh các tế bào biểu mô này và sự tích tụ các chất dịch trong lòng các nang sẽ dẫn đến sự tích tụ các tế bào biểu mô thoái hóa, các chất trung gian, các cytokin, các renin, và nhiều loại enzym khác.

Sự chèn ép trực tiếp của các nang vào phần nhu mô thận còn lành, đồng thời cũng gây ra xoắn vặn trên các cấu trúc bình thường của thận gây ra ảnh hưởng đến các chức năng của thận. Thêm vào đó là sự tắc nghẽn của các ống thận cũng góp phần làm cho các nang phát triển ngày càng to thêm  mà hậu quả cuối cùng của các nang phát triển to thêm gây ra của bệnh là sự suy giảm các chức năng của thận.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:CƠ CHẾ SINH BỆNH THẬN ĐA NANG

Xem thêm bài viết: TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH THẬN ĐA NANG

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee