BỆNH THẬN ĐA NANG

thận đa nang
Tin Tức Sức Khỏe

 

Đại cương

thận đa nang
thận đa nang

          

Bệnh thận đa nang được định nghĩa là một rối loạn trong đó cụm u nang phát triển chủ yếu trong thận. U nang  được định nghĩa là những túi to tròn, trong có chứa dịch nhưng không phải là ung thư,mà giống như nước.

 

            Bệnh thận đa nang là một bệnh di truyền trên nhiễm sắc thể thường. Có thể bệnh có nhiều gen gây bệnh đa nang nhưng các nghiên cứu đã xác định được rằng vài trò quan trọng nhất là của gen PKD1 (protein , polycistine-1) và PKD2. các gen này thì nằm trên nhánh ngắn của nhiễm sắc thể số 16 và nhiễm sắc thể số 4.

Bệnh thận đa nang không giới hạn chỉ có ở thận, mặc dù thận thường là cơ quan bị ảnh hưởng nặng nhất của bệnh. Bệnh này cũng có thể gây ra các u nang phát triển ở các cơ quan khác trong cơ thể.

Bệnh thận đa nang là kết quả của việc rối loạn về cấu trúc của thận dẫn đến các nhu mô thận biến thành các nang trong nang có chứa dịch, kích thước của các nang to hay nhỏ không đều nhau, ở giai đoạn đầu của bệnh thì hai quả thận của bệnh nhân to lên nhưng vẫn giữ được hình dáng cũ của thận là hình hạt đậu, có mặt trước lồi, và mặt sau lại phẳng, bờ ngoài cong lồi ra, còn bờ trong cong lõm vào tai rốn thận để cho các cơ quan ra vào thận ).

Đến giai đoạn hoàn toàn phát triển của bệnh thận đa nang thì một quả thận của bệnh nhân cũng có thể nặng lên tới 1500g đến 5000g trong khi bình thường một quả thận chỉ nặng khoảng 170g, hai quả thận của người bệnh có thể to lên nhưng có kích thước lại không đều nhau và thận của người bệnh sẽ biến đổi hình dạng tùy theo sự phát triển của các nang chứa dịch.

Nguy cơ lớn nhất cho những bệnh nhân bị bệnh thận đa nang là sự phát triển của bệnh tăng huyết áp. Hậu quả của bệnh thận đa nang là bệnh bệnh suy thận là một vấn đề phổ biến  cho những người có mắc bệnh thận đa nang. Bệnh thận đa nang thay đổi lớn trong mức độ nghiêm trọng của bệnh, và một số biến chứng của bệnh mà có thể có thể ngăn ngừa được. nên làm các kiểm tra thường xuyên để có thể có phương pháp điều trị kịp thời nhằm giảm mức thiệt hại cho thận của người bệnh từ các biến chứng của, chẳng hạn như biến chứng  huyết áp cao của bệnh.

copy ghi nguồn: https://health-guru.org/

link bài viết:BỆNH THẬN ĐA NANG

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee