Biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm cầu thận cấp sau nhiễm liên cầu

BIỂU HIỆN LÂM SÀNG CỦA VIÊM CẦU THẬN CẤP SAU NHIỄM LIÊN CẦU

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

 

Triệu chứng lâm sàng:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Đối với bệnh viêm cầu thận cấp sau khi nhiễm liên cầu, thời gian bị bệnh tiềm tàng có thể lên tới 3 tuần trước khi bệnh có dấu hiệu khởi phát. Thời gian này thường là 1-3 tuần sau khi bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường hầu họng (thời gian trung bình là khoảng 10 ngày), 3-6 tuần sau khi bệnh nhân bị nhiễm khuẩn ngoài da (thời gian trung bình khoảng 2 tuần). Trường hợp các dấu hiệu lâm sàng của bệnh viêm cầu thân cấp xuất hiện trong vòng 1-4 ngày sau khi bị nhiễm vi khuẩn liên cầu thì thường là bệnh nhân đã có bệnh về thận từ trước.

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh thường xuất hiện một cách đột ngột , bệnh nhân thường đến khám trong trường hợp xuất hiện một số triệu chứng không điển hình như mệt mỏi, chán ăn, sốt, đau bụng, đau lưng.

Các dấu hiệu đặc trưng của viêm cầu thận cấp như sau:

 • Đái máu đại thể (nước tiểu của bệnh nhân có màu đỏ sẫm), nhưng triệu chứng này thường chỉ gặp ở khoảng 30% các trường hợp mắc bệnh.
 • Số lượng nước tiểu của bệnh nhân giảm.
 • Bệnh nhân bị phù toàn thân.
 • Triệu chứng đau đầu, mờ mắt thường liên quan đến tăng huyết áp của người bệnh, người chậm chạp lờ đờ.

Các biểu hiện ở giai đoạn muộn của bệnh thường có các triệu chứng sau:

 • Bệnh nhân bị co giật, người lú lẫn, ngủ gà.
 • Bệnh nhân có thể buồn nôn hoặc nôn, dễ chảy máu, ho và khó thở.
 • Có triệu chứng đau lưng, tăng huyết áp.

Khi khám lâm sàng thường phát hiện thấy:

 • Phù: là triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất của bệnh , thường nhìn thấy rõ ở mặt và mi mắt, ở tay và ở chân. Một số trường hợp bệnh nhân có phù to toàn thân và có thể có xuất hiện dịch ở các màng.
 • Nghe phổi có thể nghe thấy tiếng ran âm.
 • Triệu chứng tăng huyết áp thì gặp ở 80% trường hợp các bệnh nhân mắc bệnh.
 • Bệnh nhân bị đi tiểu ra máu( đái máu đại thể).
 • Có hiện tượng tăng cân rõ.
 • Bệnh nhân thường bị thiểu niệu (lượng nước tiểu trong vòng 24 giờ mà thận của bệnh nhân lọc được chỉ ở khoảng từ 300-500 ml nước tiểu) hoặc vô niệu( là trường hợp bệnh nhân không có nước tiểu trong bàng quang khi không đi tiểu hoặc là nước tiểu mà thận của bệnh nhân lọc được trong 24 giờ chỉ dưới 300 ml nước tiểu).
 • Các dấu hiệu khác như các dấu hiệu thần kinh là rối loạn ý thức; bệnh nhân có thể bị nôn , thị giác thì bị rối loạn, thậm chí là hôn mê do tăng huyết áp do tổn thương não bộ , bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, có các vết lở ngoài da và nổi ban ngoài da.

Chú ý: đối với bệnh nhân bị bệnh viêm cầu thận cấp sau nhiễm liên cầu thì không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân đều có triệu chứng điển hình, nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ biểu hiện ở mức độ nhẹ hoặc không có biểu hiện triệu chứng. Thông thường các biểu hiện lâm sàng thường biểu hiện trong vòng 1-2 tuần rồi mất đi.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:BIỂU HIỆN LÂM SÀNG CỦA VIÊM CẦU THẬN CẤP SAU NHIỄM LIÊN CẦU

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee