Bệnh áp xe phổi(tìm hiểu đại cương)

ÁP XE PHỔI

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

 

(Đại cương, định nghĩa và phân loại)

1.Đại cương và định nghĩa.

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

     Áp xe phổi là ổ mủ nằm trong một vùng phổi hoại tử thành hang cấp tính hoặc mạn tính, nguyên phát hoặc thứ phát do vi khuẩn, nấm và kính sinh trùng nhưng không bao gồm vi khuẩn lao.

Viêm phổi hoại tử là trường hợp có nhiều ổ áp xe nhỏ có đường kính dưới  2cm ở nhiều thùy phổi khác nhau tạo thành một hay nhiều ổ mủ, khi ổ hoại tử nặng và lan rộng ra thì gọi là hoại tử phổi

Áp xe phổi là bệnh có tính chất nội-ngoại khoa, nếu điều trị nội khoa tích cực, đúng và đủ phác đồ mà bệnh nhân không khỏi thì phải phẫu thuật.

Khi chưa có kháng sinh thì khoảng 1/3 bệnh nhân bị áp xe phổi tử vong, 1/3 bệnh nhân chuyển thành thể mạn tính hoặc có biến chứng như tràn mủ màng phổi, giãn phế quản, ổ nhiễm trùng nung mủ mạn tính…còn 1/3 số bệnh nhân còn lại được chữa trị chủ yếu bằng phẫu thuật và khỏi hoàn toàn.

Bệnh này được biết đến từ năm 1918 nhờ có phát minh quang tuyến X được mô tả rõ ràng hơn. Năm 1920 thì đã có nhiều tài liệu nói về áp xe phổi, và đã trình bày những phương pháp điều trị bệnh áp xe phổi bằng ngoại khoa và nội  khoa,. Ngày nay, nhờ có nhiều loại kháng sinh khác nhau để điều trị áp xe phổi khỏi hoàn toàn nếu như xác định  được vi khuẩn gây bệnh và chọn loại kháng sinh thích hợp. Nếu bệnh nhân đến viện muộn làm cho tình trạng bệnh đã tiến triển tới giai đoạn nặng thì gặp khó khăn rất nhiều trong công tác điều trị bệnh.

2.Phân loại.

-Dựa vào thời gian diễn biến của bệnh áp xe phổi được chia thành:

+ Áp xe phổi cấp tính nếu thời gian  diễn biến của bệnh dưới 4-6 tuần

+ Áp xe phổi mạn tính nếu thời gian diễn biến kéo dài trên 6 tuần.

– Dựa vào cơ địa của bệnh nhân áp xe phổi được chia thành:

+ Áp xe phổi nguyên phát: nguyên nhân gây ra áp xe phổi là do viêm phổi hít phải hoặc áp xe phổi xảy ra ở người hoàn toàn khỏe mạnh.

+ Áp xe phổi thứ phát: là áp xe phổi xảy ra sau khi bị tắc hẹp phế quản do u hoặc dị vật ở đường thở, ổ áp xe phổi di bệnh do nhiễm trùng huyết, áp xe phổi ở bệnh nhân giãn phế quản hoặc ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, bệnh nhân sau khi ghép tạng.

– Dựa vào căn nguyên vi sinh vật áp xe phổi được chia thành:

Người ta chia áp xe phổi thành áp xe phổi do tụ cầu vàng, do vi khuẩn kị khí hoặc áp xe phổi do nấm Aspergillus.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:ÁP XE PHỔI

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee