Viêm tụy cấp

viêm tụy cấp
Tin Tức Sức Khỏe

1.Đại cương.

viêm tụy cấp
viêm tụy cấp

Viêm tụy cấp là một cấp cứu thường gặp nguyên nhân là do men tụy từ dạng chưa hoạt động chuyển thành dạng hoạt động ngay tại tuyến tụy và tiêu hủy tuyến tụy.

Bệnh cảnh lâm sàng thường là phức tạp, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh ngoại khoa khác như tắc ruột, thủng dạ dày, viêm phúc mạc,…Để chẩn đoán xác định viêm tụy cấp, trước tiên phải nghĩ đến  và tìm ra các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng.

Có nhiều giả thuyết về cơ chế bệnh sinh của viêm tụy cấp, nhưng mỗi giả thuyết chỉ giải thích được một khía cạnh của vấn đề, vì vậy công tác điều trị viêm tụy cấp thì thường là điều trị triệu chứng.

Trong vòng 20 năm gần đây, với sự ứng dụng của các kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại như siêu âm, chụp cắt lớp có máy điện toán,… và sự tiến bộ trong hồi sức với ứng dụng của các thuốc ức chế bài tiết enzym, tỷ lệ biến chứng và tử vong của bệnh nhân ngày càng giảm đi rõ rệt.

2.Dịch tễ học và bệnh sinh của bệnh viêm tụy cấp.

Viêm tụy cấp là một bệnh rất thường gặp trong cấp cứu ngoại khoa, chiếm khoảng 4% số lượng bệnh nhân có hội chứng đau bụng tại Pháp. tại bệnh viện Việt Đức Hà Nội từ năm 1991-1993 đã có 228 bệnh nhân vào viện để cấp cứu và điều trị bệnh viêm tụy cấp

Có nhiều giả thuyết về cơ chế bệnh sinh của viêm tụy cấp như sau:

–           Thuyết tắc ống dẫn tụy: trong một số trường hợp bệnh nhân viêm tụy cấp, có nguyên nhân tắc nghẽn ống dẫn tụy như sỏi kẹt Oddi, giun chui vào ống Wirsung.

–           Thuyết đường dẫn: do bị trào ngược dịch mật hay dịch ruột lên đến ống tụy và chúng làm hoạt hóa các men tụy chuyển các men tụy từ dạng chưa hoạt động thành các dạng hoạt động ngay tại tuyến tụy và khi được chuyển thành dạng hoạt động thì cá men tụy này sẽ tiêu hóa luôn tuyến tụy.

–           Thuyết chấn thương: thường là do những chấn thương kín đáo tại thành bụng, các chấn thương do phẫu thuật hay những chấn thương do thực hiện các thủ thuật nội soi can thiệp vào thành bụng hay các tạng trong ổ bụng.

–           Thuyết viêm khuẩn,…

Tuy có nhiều thuyết khác nhau giải thích về cơ chế bệnh sinh nhưng các thuyết này hầu như chỉ giải thích được một nửa của cơ chế bệnh sinh bệnh viêm tụy cấp mà không phải toàn bộ.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Viêm tụy cấp

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee