Vi khuẩn thương hàn

vi khuẩn thương hàn
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về thương hàn

Vi khuẩn thương hàn hay còn gọi là salmonella theo tiếng La Tinh và chúng là một vi khuẩn bình thường sống kí sinh ở đường tiêu hóa của người và của động vật. Vi khuẩn thương hàn gây bệnh cho người, cho động vật hoặc cho cả hai. Các bệnh do vi khuẩn Salmonella gây ra có thể được chia thành hai nhóm bệnh khác nhau là bệnh thương hàn và nhóm các bệnh khác.

vi khuẩn thương hàn
vi khuẩn thương hàn

1.Đặc điểm hình thể của vi khuẩn thương hàn.

Salmonella là một vi khuẩn có hình trực, bắt màu tím đỏ khi thực hiện nhuộm bằng phương pháp Gram (tức có nghĩa là vi khuẩn này là một trực khuẩn Gram âm). Hầu hết các chủng của vi khuẩn salmonella đều có lông nằm ở xung quanh thân chỉ trừ salmonella gallinarum và salmonella pullorum, chúng là những vi khuẩn không sinh nha bào, và là một vi khuẩn có thể có vỏ. Salmonella có lông cho nên chúng có thể di chuyển được.

2.Các tính chất để nuôi cấy vi khuẩn.

Điều kiện thuận lợi để nuôi cấy được vi khuẩn thương hàn là môi trường hiếu kị khí tùy tiện, vi khuẩn dễ dàng phát triển được trên các môi trường nuôi cấy thông thường. Nói chung vi khuẩn thương hàn là một vi khuẩn dễ nuôi cấy.

3.Các tính chất về kháng nguyên của vi khuẩn thương hàn.

Vi khuẩn thương hàn gồm có ba loại kháng nguyên là kháng nguyên thân (kháng nguyên O), kháng nguyên lông (kháng nguyên H) và kháng nguyên bề mặt (là kháng nguyên K).

  • Kháng nguyên thân của vi khuẩn (đây là kháng nguyên O):hiện nay người ta đã biết được có tới 67 yếu tố kháng nguyên O. Người ta đã dựa vào các yếu tố kháng nguyên O này để phân chia các nhóm và định ra các type huyết thanh cho các chủng của vi khuẩn thương hàn.
  • Kháng nguyên lông (hay còn gọi là kháng nguyên H): đối với kháng nguyên này thì hầu hết các chủng vi khuẩn thương hàn đều có kháng nguyên này chỉ trừ hai chủng là salmonella gallinarum và salmonella pullorum. Kháng nguyên lông của vi khuẩn thương hàn có tồn tại dưới dạng hai pha, bao gồm pha 1 và pha 2. Pha 1 được kí hiệu bằng các chữ cái viết thường như a,b,c,d,…và pha hai thì lại được kí hiệu bằng các con số Ả Rập như 1;2;3;4;….
  • Kháng nguyên bề mặt còn được biết đến với tên là kháng nguyên K: kháng nguyên này thì lại chỉ có ở một số ít chủng vi khuẩn thương hàn. Chỉ có ở salmonella typhi và salmonella paratyphy C. Và đối với vi khuẩn thương hàn thì kháng nguyên này còn được gọi là kháng nguyên Vi (viết tắt của Virulence). Chúng có bản chất là polysaccharid, dưới dạng một lớp rất mỏng không thể quan sát bằng các kính hiển vi quang học thông thường.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Vi khuẩn thương hàn

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee