Tìm hiểu về vi khuẩn thương hàn

vi khuẩn thương hàn
Tin Tức Sức Khỏe

1.Khả năng gây bệnh.

vi khuẩn thương hàn
vi khuẩn thương hàn

Theo như chúng ta đã biết thì nhóm bệnh do vi khuẩn thương hàn gây ra có thể chia thành hai nhốm là bệnh thương hàn và các bệnh khác chủ yếu là các bệnh thuộc đường tiêu hóa. Dưới đây sẽ giới thiệu khả năng gây bệnh của vi khuẩn thương hàn thuộc nhóm các bệnh lí khác.

Vi khuẩn thương hàn gây ra bệnh về đường tiêu hóa như bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức ăn.

Bệnh nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn nguyên nhân từ vi khuẩn thương hàn xảy ra trong trường hợp bệnh nhân ăn phải các thức ăn, nước uống có bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Căn nguyên gây bệnh thường gặp là do Salmonella enteritidis và Salmonella typhimurium. Thời gian ủ bệnh là vào khoảng từ 10 đến 48 tiếng (trường hợp mà bị nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn tụ cầu vàng gây ra lại ngắn chỉ khoảng 30 phút hoặc sau 2-3 giờ). Biểu hiện của bệnh nhân là bị sốt, nôn, tiêu chảy. Đối với người lớn, thì bệnh này thường tự khỏi chỉ sau từ 2-5 ngày. Còn đối với trẻ nhỏ và những người có sức đề kháng kém thì có thể có những tổn thương thứ phát do vi khuẩn gây nên tại đường tiêu hóa như bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, viêm xương ,….

2.Cách phòng bệnh do vi khuẩn Salmonella gây ra.

Đối với những bệnh do vi khuẩn Salmonella gây nên thì chúng ta cũng sẽ có hai cách phòng bênh riêng biệt là phòng bệnh đặc hiệu và phòng bệnh không đặc hiệu.

  • Phương pháp phòng bệnh đặc hiệu: một số biện pháp phòng tránh bệnh do vi khuẩn thương hàn gây ra như sau:

+ Cần thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo vệ sinh trong ăn uống hàng ngày, cần thực hiện các biện pháp ăn chính, uống nước đã được đun sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, thực hiện diệt ruồi.

+ Cần xử lí phân một cách an toàn, cung cấp nguồn nước sạch và sử dụng nguồn nước sạch đó, đảm bảo cho vi khuẩn không đi từ phân vào nguồn nước lầm cho nguồn nước uống bị nhiễm vi khuẩn.

+ Cần thực hiện tái khám hay chú ý các triệu chứng để có thể phát hiện được những người lành mang chủng để có thể điều trị kịp thời và xử lí các chất thải hàng ngày một cách triệt để.

+ Cần cách li bệnh nhân để có thể điều trị và xử lí tốt các chất thải của bệnh nhân.

  • Phương pháp phòng bệnh không đặc hiệu:

Trước đây thì các vaccine thường được sử dụng là TAB (typhi, paratyphi A, và paratyphy B). Đây là vaccine bất hoạt đươc dùng bằng đường tiêm, hiệu lực bảo vệ người bệnh không cao chỉ khoảng 6 tháng cho nên hiện nay không dùng nữa.

Hiện nay có hai loại vaccine được sử dụng là vaccine polysaccharid tinh chế và vaccine sống giảm độc lực.

+ Vaccine polysaccharid tinh chế được sản xuất từ kháng nguyên của Vi của Salmonella typhy, sử dụng  bằng tiêm dưới da hoặc là tiêm bắp 25 microgam/0.5ml, hiệu lực bảo vệ kéo dài từ 3-5 năm.

+ Vaccine sống giảm độc lực được sản xuất từ Salmonella typhi Ty 21a, được dùng bằng đường uống.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về vi khuẩn thương hàn

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee