Ung thư trực tràng (tiếp theo)

ung thư trực tràng
Tin Tức Sức Khỏe

1.Dịch tễ học của bệnh

ung thư trực tràng
ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là một loại ung thư thường gặp ở ống tiêu hóa , bệnh thường ít gặp ở những người trẻ tuổi dưới 40 (chỉ có khoảng 2.5% các trường hợp bệnh nhân bị bệnh thuộc độ tuổi này), mà lại thường gặp nhiều ở độ tuổi 45 và tăng dần lên theo độ tuổi. tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới nhiều hơn so với ở nữ giới (tỷ lệ nam/ nữ vào khoảng 1.5).

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư trực tràng bao gồm các bệnh tiền ung thư, ác yếu tố di truyền và chế của ăn uống của bệnh nhân.

  • Các bệnh tiền ung thư: bao gồm các bệnh sau đây:

+ Polyp trực tràng: nguy cơ của ung thư hóa cao lên theo số lượng. Kích thước, mức độ loạn sản và thể mô học cỏa polyp đó. Các polyp nào mà ở dạng nhung mao thì có nguy cơ chuyển thành ung thư là cao nhất.

+ Bệnh nhân bị bệnh viêm loét chảy máu tại phần đại trực tràng thì co nguy cơ ung thư hóa là vào khoảng 25% sau khi bệnh tiến triển sau 20 năm.

+ Bệnh Crohn trực tràng: đây là một bệnh ít gặp ở Việt Nam nhưng cũng là môt tỏng những nguy cơ biến đổi thành ung thư trực tràng.

  • Các yếu tố di truyền tham gia đến quá trình phát sinh bệnh: bệnh polyp đại tràng là một bệnh di truyền, có tỷ lệ ung thư hóa hoàn toàn thì có nghĩa tất cả những bệnh nhân bị polyp đại tràng thể di truyền chắc chắn sẽ bị ung thư trực tràng.
  • Các yếu tố môi trường tham gia:

+ Chế độ ăn uống của người Việt Nam: trong khẩu phần ăn thì hàm lượng các loại thịt cũng như mỡ động vật cao, điều này là một trong những yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư trực tràng của bệnh nhân.

+ Ngược lại với chế độ ăn nhiều rau xanh thì sẽ làm giảm xuống nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng.

2.Phòng ngừa ung thư trực tràng.

Việc phát hiện và theo dõi cũng như điều trị các bệnh tiền ung thư có vai trò quan trọng trong phòng bệnh. Cắt polyp trực tràng đã làm giảm tần suất ung thư, đối với thể polyp đại tràng gia đình, cắt toàn bộ trực tràng hay cắt đại tràng và theo dõi trực tràng có gia trị như nhau.

Chế độ ăn có liên quan về dịch tễ học đối với ung thư đại trực tràng, nhưng việc thay đổi chế độ ăn không làm giảm tần suất mắc bệnh ung thư, tuy nhiên thì cũng nên có chế độ ăn với các loại thịt ít và bổ sung thêm rau nhiều hơn.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Ung thư trực tràng (tiếp theo)

Xem thêm một số bài viết: Phương pháp điều trị bệnh ung thư trực tràng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee