Ung thư gan nguyên phát

ung thư gan
Tin Tức Sức Khỏe

1.Giải phẫu bệnh

ung thư gan
ung thư gan

Theo đại thể:

Khối lượng gan to hơn bình thường, to lên 2-3 kg, có trường hợp lên tới 5-6 kg, trên lâm sàng thì thường thấy gan to tới rốn hoặc xuống đến dưới rốn, chiếm gần như toàn bộ một nửa khoang bụng. Điều này làm cho cơ hoành bị đẩy lên trên. Rất hiếm khi bệnh nhân có trường hợp bệnh nhân có gan nhỏ lại.

Gan mất đi màu sắc bình thường của nó (màu nâu tươi), biến thành màu xám nhạt màu vàng xám hay màu sắc gan không đồng đều mà trở thành long lổ.

Khối ung thư có thể là:

  • Một nhân, mà hầu hết là nằm ở gan phải, có thể chiếm toàn bộ gan phải (đây là ung thư kiểu Gilbert) hoặc khu trú có giới hạn rõ rệt, nằm trong lòng của gan (đây là ung thư hạnh nhân kiểu Hanot).
  • Nhiều nhân to nhỏ khác nhau, có ranh giới rõ ràng, chỉ đôi khi không có ranh giới không đồng rõ. Hoặc là ung thư thể lan tỏa, không thấy được nhân rõ rệt, tổ chức ung thư xâm lấn đồng đều trong tổ chức của gan.

Theo thống kê của nước ngoài  thì có tới 2/3 số lượng bệnh nhân bị ung thư gan phát triển từ bệnh nhân bị xơ gan. Ở Việt Nam thì  tỷ lệ đó lại lên tới 90%. Cần phải phân biệt được hai thể ung thư gan thể xơ gan và ung thư gan gây ra xơ gan cho bệnh nhân. Trường hợp bệnh nhân bị ung thư gan do xơ gan thì ta thấy được là càng gần nhân ung thư thì càng nhìn thấy rõ được tổ chức xơ, càng xa thì xơ gan càng giảm, nhân xơ gan thường thuộc loại nhân to. Nhân ung thư sẽ có màu trắng ngà, màu xanh hay màu vàng thẫm, khác với nhân xơ gan và nhân tái sinh thì lại có màu trắng hồng.

Theo vi thể

  • Thể liên bào ung thư biểu mô gan nguyên phát:

+ U ác tính thì thường có nhân xuất phát từ các tế bào gan, chiếm khoảng 70-90% các trường hợp.

+ U ác tính đường mật: xuất phát từ các tế bào ngoại tiết của vi quản mật, ở trong gan hoặc từ trong ống gan lớn, chiếm khoảng 15-20% các trường hợp mắc bệnh.

+ Thể liên hợp  chiếm chỉ khoảng 5% các trường hợp mắc bệnh hoặc là các tế bào gan chiếm ưu thế hoặc là các tế bào đường mật chiếm ưu thế, cũng có người cho rằng ung thư biệt hóa từ một dạng tế bào gốc, rồi tế bào gốc này biệt hóa thành từng loại tế bào khác nhau

  • Thể tổ chức đệm: thể này rất hiếm gặp chỉ chiếm khoảng 1-2%.

+  U mạch máu.

+ U các tế bào kupper gan hay sarcom tế bào Kupper.

+ U cơ fibrisarcom, leiomyosarcom

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Ung thư gan nguyên phát

Xem thêm bài viết:Triệu chứng của ung thư gan nguyên phát

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee