Trực khuẩn uốn ván

vi khuẩn uốn ván và nha bào
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về trực khuẩn uốn ván.

vi khuẩn uốn ván và nha bào
vi khuẩn uốn ván và nha bào

Trực khuẩn uốn ván hay còn gọi là clostridium tetani theo tiếng La Tinh. Trực khuẩn uốn ván là tác nhân gây ra bệnh uốn ván. Chúng có trong đường tiêu hóa của các động vật đặc biệt là các động vật ăn cỏ. Đường tiêu hóa của một số ít người cũng có thể có trực khuẩn uốn ván này. Trong đất thì trực khuẩn uốn ván có thể tồn tại dưới dạng nha bào. Các nha bào uốn ván này có thể sống trong đất hàng chục năm.

1.Đặc điểm hình thể của bệnh.

Vi khuẩn uốn ván là một vi khuẩn có hình trực mảnh dài, có kích thước từ 0.3-0.8 chiều rộng và 4-8 chiều dài, đơn vị là micromet, vi khuẩn có lông xung quanh thân, nhưng không có vỏ. Có thể di chuyển được và sinh ra các nha bào uốn ván trong điều kiện thiếu chất dinh dưỡng.cá nha bào uốn ván có hình trong, có kích thước lớn hơn thân của vi khuẩn, nằm ở một đầu của vi khuẩn làm cho vi khuẩn có dạng hình đinh ghim. Trong bệnh hẩm khi thực hiện bằng phương pháp nhuộm Gram thì vi khuẩn bắt mà đỏ của thuôc nhuộm tức là nó bắt màu Gram âm.

2.Tính chất nuôi cấy vi khuẩn.

Trực khuẩn uốn ván là một vi khuẩn kị khí bắt buộc, nhiệt độ thích hợp để cho vi khuẩn phát triển là 37 độ C và độ PH tối ưu là 7.4. Vi khuẩn này có thể phát triển được trên những môi trường nuôi cấy thông thường.

  • Trên môi trường đặc như môi trường thạch Veillon và môi trường thạch VF, thì trực khuẩn uốn ván phát triển tạo thành các khuẩn lạc vẫn giống như bông, có màu trắng đục, vi khuẩn tạo ra nhiều hơi có thể làm nứt bề mặt thạch.
  • Trong môi trường lỏng là môi trường canh thang thịt băm hoặc là môi trường canh thang gan cục thì trực khuẩn uốn ván phát triển làm cho đục đều môi trường và có lắng cặn ở đáy của môi trường.

3.Đề kháng của vi khuẩn.

Trực khuẩn uốn ván ở thể sinh dưỡng bị tiêu diệt bởi  56 độ C trong 3o phút, nhưng ở dạng nha bào thì trực khuẩn uốn ván phải hấp ở 120 độ C trong vòng 30 phút hoặc ngâm trong dung dịch phenol 5% trong vòng từ 8-10 giờ mới có thể tiêu diệt vi khuẩn. trong đất thì các nha bào uốn ván này tồn tại được hàng chục năm. Nói cách khác ở trạng thái nha bào trực khuẩn này óc thể tồn tại lâu dài và có sức đề kháng mạnh hơn.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Trực khuẩn uốn ván

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee