Trực khuẩn mủ xanh

trực khuẩn mủ xanh
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về trực khuẩn mủ xanh

Trực khuẩn mủ xanh hay còn gọi là Pseudomonas aeruginosa theo tên La Tinh được Schroeter phát hiện ra vào năm 1872. theo tiếng La Tinh Pseudes nghĩa là giả, monas là đơn vị và aeruginosa có nghĩa là gỉ đồng.

Pseudomonas aeruginosa còn được gọi là pyocyanin (theo tiếng La Tinh thì pyon nghĩa là mủ còn cyaneus nghĩa là màu xanh sẫm) vì khi vi khuẩn này gây bệnh thì cúng tạo ra mủ có màu xanh giống như màu của muối đồng hay là màu xanh sẫm.

Đặc điểm hình thể.

trực khuẩn mủ xanh
trực khuẩn mủ xanh

Vi khuẩn mủ xanh là một vi khuẩn có hình trực , bắt màu Gram âm (bắt mà đỏ của thuốc nhuộm fucsin).

Vi khuẩn có hình thẳng hoặc là hơi cong, hai đầu trong và có kích thước khoảng từ 1.5-5 micromet chiều dài và 0.5-1 micromet chiều rộng. Đây là một vi khuẩn có tính di động cao nhờ có lông ở một cực của tế bào vi khuẩn.

Vi khuẩn này ít hi có trường hợp có vỏ và là một vi khuẩn không có khả năng sinh nha bào (nói nôm na nha bào là một dạng tồn tại khác của vi khuẩn, chúng có khả năng đề kháng cao hơn so với dạng sinh dưỡng và chúng có thể sống trong điều kiện chất dinh dưỡng rất nghèo nàn, có thể sống trong điều kiện ngoại cảnh, trong đất, trong nước lên tới hàng chục năm mà không chết, khi gặp điều kiện thuận lợi như về dinh dưỡng, về điều kiện nhiệt độ, hay về các yếu tố khác thì các nha bào vi khuẩn này có thể lại trở về thể sinh dưỡng để tiếp tục gây bệnh cho người hay cho động vật và người khi bị nhiễm nha bào cũng sẽ có khả năng mắc bệnh của nha bào đó).

Tính chất nuôi cấy vi khuẩn

Trực khuẩn mủ xanh mọc dễ dàng trên các môi trường nuôi cấy thông thường, hiếu khí tuyệt đối, nhiệt độ thích hợp là 37 độ C những có thể phát triển được ở  5-42 độ C, độ PH thích hợp là 7.2-7.5 độ C nhưng vi khuẩn lại có thể phát triển đươc trong khoảng pH 4.5-9.

  • Trên môi trường thạch thường có thể thấy vi khuẩn tạo nên các khuẩn lạc to nhẵn dẹt, trung tâm hơi lồi và có xu hướng mọc lan ra khỏi đường cấy, sinh sắc tố có màu xanh, chúng cũng có thể tạo ra một loại khuẩn lạc khác là xù xì, bờ không đều, đôi khi có xuất hiện khuẩn lạc nhầy.
  • Trên môi trường thạch máu: đa số các trường hợp là gây tan máu. Trong môi trường nuôi cấy bệnh phẩm thì thường gặp nhất là loại khuẩn lạc thứ nhất. Còn trong các nuôi cấy từ môi trường thì thường gặp nhất là loại khuẩn lạc thứ 2.
  • Trên môi trường canh thang: vi khuẩn mọc tạo thành váng trên bề mặt.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Trực khuẩn mủ xanh

Xem thêm bài viết:Tìm hiểu về trực khuẩn mủ xanh

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee