Trực khuẩn mủ xanh (tiếp)

trực khuẩn mủ xanh
Tin Tức Sức Khỏe

1.Các yếu tố độc lực của vi khuẩn.

trực khuẩn mủ xanh
trực khuẩn mủ xanh

Trực khuẩn mủ xanh là một loại vi khuẩn Gram âm nhưng nó là một trong những vi khuẩn ít gặp của nhóm vi khuẩn Gram âm gây bệnh bằng cả ngoại độc tố và nội độc tố. Trực khuẩn mủ xanh sinh ra hai loại ngoại độc tố và ba loại nội độc tố.

Các độc tố của trực khuẩn mủ xanh bao gồm:

–     Ngoại độc tố A (hay còn gọi là exotoxine A): ngoại độc tố này có bản chất hóa học là protein, có độc tính rất cao. Độc tố này của trực khuẩn mủ xanh có cấu tạo giống như ngoại độc tố của trực khuẩn bạch hầu nhưng không thể biến thành giải độc tố được.

–     Ngoại độc tố S (hay còn gọi là exotoxine S): ngoại độc tố này của trực khuẩn mủ xanh có tính độc kém hơn so với ngoại độc tố A.

–     Các protease (bao gồm cóprotease, elastase, collagenase): nội độc tố này của trực khuẩn mủ xanh  có tính độc kém hơn nhưng chúng lại có tác dụng phá hủy các tổ chức liên kết trong cơ thể người bệnh.

–     Các hemolysin, glycolipid, và phospholipid C.

–     Cytotoxin là một nội độc tố có bản chất hóa học là protein, có khả năng làm mất tác dụng thực bào của các tế bào bạch cầu.

2.Các yếu tố kháng nguyên của trực khuẩn mủ xanh.

Trực khuẩn mủ xanh có kháng nguyên O, kháng nguyên này có tính chất đặc hiệu cho từng type khác nhau, có bản chất là các polysaccharid (viết tắt là LPS), có tính bền vững với nhiệt độ. Người ta đã dựa nào loại kháng nguyên này của trực khuẩn để chia các loại trực khuẩn mủ xanh ra thành 12 nhóm khác nhau.

3.Cách chẩn đoán trực khuẩn mủ xanh.

–     Phương pháp chẩn đoán trực tiếp: trên thực tế người ta thường sử dụng phương pháp này để chẩn đoán trực khuẩn mủ xanh hơn là dùng phương pháp chẩn đoán gián tiếp.

  • Bệnh phẩm: tùy theo từng bệnh của từng trường hợp bệnh nhân mà có thể lấy bệnh phẩm khác nhau. Các bệnh phẩm có thể lấy là mủ, dịch màng phổi, dịch não tủy, nước tiểu, máu,…
  • Phương pháp nuôi cấy:

+ Bệnh phẩm là máu thì sẽ được nuôi cấy vào môi trường canh thang.

+ Bệnh phẩm là dịch ở các khoang kín (ví dụ như các ổ mủ chưa vỡ, dịch ở màng phổi, dịch tại màng não) thì được nuôi cấy trong môi trường thạch máu để phân lập được vi khuẩn.

+Trường  hợp mà bệnh phẩm có chứa các tạp khuẩn (như mủ đã vỡ, nước tiêu, đờm) thì cần cấy vào môi trường có các chất ức chế  là cetrimid. Để tủ ấm 370C/sau 18-24 giờ. Chọn những khuẩn lạc có màu xanh để nhuộm soi, xác định vi khuẩn dựa vào các tính chất hóa sinh và làm phản ứng ngưng kết trên lam kính với kháng huyết thanh mẫu.

–     Phương pháp chẩn đoán gián tiếp: trên thực tế thì phương pháp này không được áp dụng.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Trực khuẩn mủ xanh (tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee