Triệu chứng của thoái hóa cột sống

thoái hóa cột sống
Tin Tức Sức Khỏe

    Triệu chứng lâm sàng của thoái hóa cột sống:

  • Vị trí : Triệu chứng của thoái hóa cột sống thì thường gặp ở các đốt sống thắt lưng và các đột sống cổ, ngoài các triệu chứng giống thoái hóa khớp thì bệnh nhân còn có dấu hiệu triệu chứng của việc bị chèn ép các dây thần kinh như đau dây thần kinh tọa, đau dây thần kinh cánh tay, và bị chèn ép các mạch máu.
  • Thoái hóa cột sống thắt lưng: thường được chia ra làm ba loại tùy theo mức độ tổn thương của đĩa đệm. Bệnh nhân thường có các biểu hiện triệu chứng như sau:

+ Triệu chứng của đau lưng cấp (hay còn được gọi là lumbago) thường có nguyên nhân là do thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng vào giai đoạn mà đĩa đệm có thể di chuyển ra và di chuyển vào (thoát vị ra khỏi vị trí của đĩa đệm và trở lại vị trí ban đầu của nó). Triệu chứng này thì thường gặp ở nam giới nhiều hơn so với ở nữ giới thuộc khoảng từ 30-40 tuổi. Triệu chứng đau cột sống thắt lưng thường xuất hiện sau một động tắc vận động mạnh qúa mức, vận động đột ngột, và làm trái tư thế của cột sống thắt lưng như trong các trường họp sau:  trường hợp bệnh nhân mang vác các vật nặng, bưng một vật nặng gì đó, bị đẩy, bị té ngã,…Có thể có trường hợp còn có kèm theo co cứng các cơ cạnh cột sống tại chỗ, khi bệnh nhân trở về các tư thế giảm đau.

+ Đau cột sống thắt lưng mạn tính (hay còn được gọi là lombagie): thường bị tổn thương các đĩa đệm (bị hẹp khe liên cốt)  kết hợp với bị tổn thương các khớp liên mấu sau (xuất hiện gai xương tại lỗ liên hợp). Triệu chứng này thì thường gặp ở những bệnh nhân trên 40 tuổi. Bệnh nhân thường bị đau âm ỉ vùng thắt lưng và đau thương thì sẽ không lan ra. Bệnh nhân thường bị đau nặng hơn khi vận động nhiều, đau khi thay đổi thời tiêt, hoặc khi chuyển nằm lâu bất động, đau lại giảm khi người bệnh nghỉ ngơi. Cột sống lưng của bệnh nhân có thể bị biến dạng một phần và bị hạn chế một số động tác.

+ Đau cột sống thắt lưng- thần kinh tọa (hay còn được gọi là Lomno- sciatique): đau cột sống thắt lưng kèm theo đau dây thần kinh tọa ở một bên hoặc là ở cả hai bên. Trên lâm sàng thường thấy biểu hiện của cột sống bị  đau vẹo về phía bên bị đau (biểu hiện này là biểu hiện nhằm làm giảm cơn đau của người bệnh), dấu hiệu Lasègue, điểm đau Valleix, dấu hiệu giật dây chuông bên dây thần kinh tọa bị tổn thương, các phản xạ gân gót (gối hoặc gót) có thể bị giảm xuống, teo cơ tứ đầu đùi,….

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng của thoái hóa cột sống

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee