TRIỆU CHỨNG CỦA HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH CHI DƯỚI

huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới
Tin Tức Sức Khỏe

 

Triệu chứng lâm sàng:

Bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới có thể không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng nhưng không đặc hiệu. Triệu chứng của bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới thường thì rất kín đáo ở giai đoạn đầu. Vì vậy các bác sĩ cần tìm kiếm các dấu hiệu lâm sàng từ các yếu tố nguy cơ bị mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới.

Các triệu chứng cơ năng

Bệnh nhân có cảm giác đau ở vùng cẳng chân cũng có thể đau ở vùng đùi hoặc ở cả hai vùng nêu trên, vị trí đau thường thay đổi, đau xuất hiện một cách tự nhiên, bệnh nhân cảm giác đau hơn khi ai đó sờ vào vùng đó.

Các triệu chứng thực thể:

khám và so sánh ở cả hai chi dưới của bệnh nhân.

  • Toàn thân bệnh nhân có sốt nhẹ, có cảm giác lo lắng.
  • Bệnh nhân bị huyết khối :

    huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới
    huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới

+ Bệnh nhân cảm thấy đau khi sờ vào vùng có huyết khối, đau tăng lên khi cho người bệnh gấp mặt mu của bàn chân vào với cẳng chân(một dấu hiệu của bệnh Homans).

+ Bệnh nhân bị tăng nhiệt độ tại chỗ, có nổi ban đỏ.

+ Trương lực cơ của người bệnh tăng lên, giảm độ ve vẩy của cơ.

+ Có triệu chứng của giãn các tĩnh mạch nông ở chi dưới.

+ Ở giai đoạn muộn của bệnh thì người bệnh bị tăng chu vi của bắp chân, tăng chu vi của đùi, còn nhận thấy triệu chứng phù mắt cá chân.

  • Tìm các dấu hiệu lan rộng của huyết khối (cục máu đông):

+ Cần thực hiện thăm khám âm đạo và trực tràng có thể phát hiện được huyết khối lan lên đến vùng chậu của bệnh nhân: tại vùng chậu của người bệnh có triệu chứng sưng nề, cảm giác rất đau.

+ Cần tìm các dấu hiệu của mắc bệnh phổi như: triệu chứng đau ngực, người bệnh bị ho ra máu, có xuất hiện các triệu chứng của bệnh suy tim phải và có thể bị mắc suy tim phải,….

  • Các thể đặc biệt trên lâm sàng của bệnh:

+ Bệnh viêm tắc tĩnh mạch trắng, đau(theo tên la tinh thì gọi là phlegmasia alba dolens): chân người bệnh bị tắc mạch thường có triệu chứng đau rất là dữ dội, da tím nhợt, bóng loáng, có hiện tượng phù cứng, màu trắng , ấn vào không bị lõm xuống. Bệnh thường có đi kèm theo với các dấu hiệu về toàn thân rất rầm rộ sau: bệnh nhân bị sốt cao, các hạch bạch huyết nổi lên thấy rõ, số lượng bạch cầu tăng lên đáng kể.

+ Bệnh viêm tắc tĩnh mạch xanh(theo tên la tinh thì gọi là phlegmasia caerulea): cục huyết khối thường nằm tại vị trí vùng chậu , vùng đùi. Bệnh nhân có xuất hiện các dấu hiệu thiếu máu cục bộ do bị phù nhiều đã chèn ép vào động mạch: mạch ở chỉ dưới mất, chân bị lạnh, da xanh tái có nổi các vân tím, bệnh nhân cảm thấy rất đau. Đây là một dạng cấp cứu tim mạch , đòi hỏi cần làm phẫu thuật hoặc điều trị tiêu huyết khối.

+ Huyết khối tĩnh mạch chi trên: thường gặp ở bệnh nhân sau chấn thương hoặc đặt catheter tĩnh mạch trung tâm.

+ Huyết khối tĩnh mạch nông chi dưới: thường gặp ở những bệnh nhân có suy tĩnh mạch mạn tính, có búi giãn tĩnh mạch nông chi dưới.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết: TRIỆU CHỨNG CỦA HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH CHI DƯỚI

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee