HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH SÂU CHI DƯỚI

huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới
Tin Tức Sức Khỏe

1.Đại cương.

   

huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới
huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới

Huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới và tắc mạch phổi được xem là hai biểu hiện cấp tính của bệnh nhân có chung một quá trình bệnh lí và gọi chung là thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch .

Có tới 79% bị tắc mạch phổi có biểu hiện của huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới và ngược lại là trên 50% số bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới có biến chứng là tắc mạch phổi.

Nghiên cứu mới gần đây cho thấy tỷ lệ mắc bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch khoảng từ 0.1-0.16%. Còn số bệnh nhân được phát hiện bị thuyên tắc tĩnh mạch thông qua tử thiết dao động trong khoảng từ 20-40%. Trường hợp bệnh nhân được phát hiện sớm và điều trị kịp thời đã giảm tiên lượng sống rất nhiều cho bệnh nhân, giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân và các biến chứng về mạn tính sau này. Tuy nhiên việc dự phòng huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới và tắc mạch phổi vẫn là một yêu cầu quan trọng  hàng đầu.

2.Cơ chế sinh bệnh.

Cơ chế hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới là do ba yếu tố phối hợp với nhau còn được gọi là tam giác mạch  Virchow.

Ba yếu tố đó bao gồm: ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch, sự rối loạn của quá trình đông máu và những tổn thương của thành mạch trong đó yếu tố tổn thương thành mạch chỉ là một yếu tố phụ còn hai yếu tố đầu là chính.

Cục máu đông từ tĩnh mạch của chi dưới, đặc biệt là các tĩnh mạch tại vùng đùi-chậu có thể di chuyển về tim , rồi theo máu đến động mạch phổi gây ra tắc động mạch phổi.

Huyết khối có thể gây phá hủy các van tĩnh mạch  dẫn đến tình trạng suy các van của các tĩnh mạch sâu ở chi dưới, gọi là bệnh lí tĩnh mạch hậu huyết khối.

3.Tiến triển và biến chứng của bệnh.

Bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới hay thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch có tiến triển thuận lợi hơn với các triệu chứng đáp ứng nhanh trong điều trị. Tuy nhiên trường hợp bệnh nhân không được điều trị hoặc là quá trình điều trị không tốt , không tối ưu có thể dẫn đến nhiều biến chứng như:

  • Huyết khối lan rộng: huyết khối có thể từ các tĩnh mạch sâu của vùng cẳng-đùi, rồi lan tới vùng chậu cùng bên , lan đến tĩnh mạch chủ dưới và cả ở phía đối diện.
  • Tắc mạch phổi: do huyết khối lan rộng vào tĩnh mạch phổi, đây là biến chứng nguy hiểm nhất của huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới.
  • Hội chứng hậu huyết khối:là biến chứng quan trọng thứ hai sau tắc mạch phổi, về lâu dài có thể gây hạn chế đáng kể hoạt động của chi dưới bệnh nhân, làm tăng thêm các gánh nặng về kinh tế và xã hội.

copy ghi nguồn https://health-guru.org/

link bài viết:HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH SÂU CHI DƯỚI

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee