TRIỆU CHỨNG CỦA ÁP XE PHỔI

áp xe phổi
Tin Tức Sức Khỏe

     Áp xe phổi do nguyên nhân nào cũng diễn biến qua 3 giai đoạn:

1.Giai đoạn viêm.

Hội chứng nhiễm trùng:

+ Đa số  trường hợp bắt đầu như một bệnh viêm phổi nặng, sốt cao từ 390-400C, môi khô, lưỡi bẩn hơi thở hôi, đi tiểu ít, nước tiểu sẫm màu.

+ Một số trường hợp khởi phát từ từ giống như hội chứng cúm.

+ Xét nghiệm máu: số lượng bạch cầu tăng cao, tỷ lệ bạch cầu đa nhân trung tính tăng lên, tốc độ lắng của máu cũng tăng, protein C phản ứng (CRP) tăng; procalcitonin tăng.

– Triệu chứng hô hấp:

+ Ho khạc đờm có màu xanh, màu vàng hoặc màu trắng đục, có khi ho ra máu lẫn với đờm.

+ Đau ngực: đau ngực phía bên bị bệnh, có khi đau ngực là triệu chứng nổi bật.

+ Khó thở, tần số thở trên 25 chu kì/phút.

+ Khám phổi: hội chứng đông đặc, ran nổ ở vùng phổi tương ứng, có thể có hội chứng ba giảm.

áp xe phổi
áp xe phổi

X-quang:

Chỉ thấy đám mờ như viêm phổi: hình tam giác, đỉnh quay về phía rốn phổi còn đáy quay ra phía ngoại vi, có thể thấy hình ảnh phế quản hơi.

  1. Giai đoạn ộc mủ.

Triệu chứng ộc mủ là triệu chứng lâm sàng có giá trị chẩn đoán áp xe phổi. Triệu chứng này có khi xuất hiện sớm 5-6 ngày nhưng có khi lại xảy ra rất muộn 50-60 ngày sau khi bệnh khởi phát. Mủ có thẻ ộc ra nhiều( 300-500 ml mủ trong vòng 24 giờ), hoặc mủ có thể khạc ra từng ít một nhưng kéo dài. Có trường hợp ổ áp xe lớn quá vỡ ra gây sặc mủ tràn ngập vào hai bên phổi gây ra suy hô hấp.

Tính chất của mủ: mủ có mùi thối do vi khuẩn yếm khí; mủ có màu chocolate nguyên nhân là do Amip, mủ có màu vàng như mật có thể do áp xe đường mật vỡ thông lên đến phổi. Trường hợp này cần cấy mủ để tìm ra loại vi khuẩn gây bệnh và làm kháng sinh đồ.

Sau khi ộc mủ, triệu chứng sốt giảm dần, bệnh nhân dễ chịu hơn nhưng vẫn tiếp tục khạc mủ, mủ khạc ra nhiều triệu chứng sốt giảm, mủ khạc ra ít nhiệt độ bệnh nhân vẫn sẽ cao, nhưng nếu trường họp ộc mủ rồi mà bệnh nhân vẫn sốt cao thì có thể là do bệnh nhân vẫn còn ổ áp xe chưa vỡ mủ ra. Hơi thở bệnh nhân có mùi thối. Khám phổi có khi chỉ thấy có ran nổ một vùng, hội chứng đông đặc hoặc hội chứng ba giảm, hội chứng hang chưa rõ rệt.

  1. Giai đoạn thành hang.

Bệnh nhân vẫn khạc mủ nhưng ít hơn, có khi nhiệt độ đột ngột tăng lên, chứng tỏ mủ lại dẫn lưu kém nên bị ứ lại  nhiều trong phổi.

Trong trường hợp điển hình có thể có hội chứng hang: nghe tiếng thổi hang rõ rệt nhưng triệu chứng này không cố định có khi chỉ thấy một hội chứng đông đặc hoặc hội chứng ba giảm do hang ở sâu hoặc chứa nhiều mủ.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:TRIỆU CHỨNG CỦA ÁP XE PHỔI

Xem thêm bài viết: CÁC THỂ LÂM SÀNG CỦA ÁP XE PHỔI

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee