CÁC THỂ LÂM SÀNG CỦA ÁP XE PHỔI

áp xe phổi
Tin Tức Sức Khỏe

Người ta có thể chia thể lâm sàng theo: vị trí ổ áp xe, nguyên nhân gây bệnh, và theo tiến triển của bệnh. Một số thể lâm sàng thường gặp sau:

Thể cấp tính:

Bệnh bắt đầu rầm rộ , triệu chứng ộc mủ xuất hiện sớm vào ngày thứ 5-6, mủ không có mùi, xét nghiệm mủ thường chỉ có một loại vi khuẩn( tụ cầu, liên cầu hoặc phế cầu) tiến triển nhanh và khỏi hẳn sau một tháng.

Thể áp xe mủ thối( do vi khuẩn yếm khí):

áp xe phổi
áp xe phổi

        Bệnh khởi phát không rầm rộ, có khi chỉ giống như tình trạng cúm. Dần dần bệnh nhân sốt cao, mặt hốc hác da xanh tái, gầy nhanh, đi tiểu ít, hơi thở có mùi hôi thối, khạc mủ không nhiều nhưng rất thối, có khi mùi thối lan ra cả phòng. Thể này thường có nhiều ổ áp xe nhỏ, sau khi ộc mủ khám không thấy hội chứng hang. Thời kì chưa có kháng sinh những bệnh nhân mắc thể này thường tử vong rất nhanh.

Thể áp xe phổi do Amip:

Do áp xe gan vỡ lên phổi, thường gặp ở thùy dưới của phổi phải nhưng cũng có thể gặp ở phổi trái do Amip theo đường đi của bạch huyết lên phổi rồi gây bệnh. Bệnh nhân có triệu chứng sốt cao dai dẳng kéo dài, khạc mủ ra mủ có màu chocolate.

Chẩn đoán dựa vào tiền sử mắc hội chứng lị; tìm thấy trùng amip hoạt động ở trong mủ (lưu ý giữ bệnh phẩm ở nhiệt độ cơ thể) và phẩn ứng miễn dịch huỳnh quang dương tính.

Thể áp xe phổi do áp xe đường mật vỡ.

Bệnh nhân khạc ra mủ màu vàng của mật, có vị đắng. Nguyên nhân thường do lỗ rò gan vào phổi phế quản, điều trị rất lâu khỏi và có khi phải can thiệp bằng phẫu thuật.

– Áp xe phổi do tắc mạch nhiễm khuẩn.

    Do viêm nội tâm mạc– viêm tắc tĩnh mạch, nhiễm khuẩn sau khi sinh hoặc sau khi làm phẫu thuật vùng hố chậu, lưu catheter tĩnh mạch trung tâm dài ngày, tiêm truyền tĩnh mạch không đảm bảo vô khuẩn.

Triệu chứng: sốt rất cao, kho thở, nhịp thở nhanh, nhịp tim cũng nhanh hơn binh thường.

Áp xe phổi ở trẻ em:

Áp xe cấp tính thường do một loại vi khuẩn gây nên , mủ và hơi thở không có mùi thối. Chẩn đoán khó vì trẻ thường không khạc mủ mà thường nuốt vào xong nôn ra. Tiên lượng xấu nếu có phế quản phế viêm.

– Áp xe phổi mạn tính:

        Sau 3 tháng điều trị nội khoa tích cực kết hợp với phương pháp dẫ lưu và vật lí trị liệu nếu bệnh nhân không khỏi thì gọi là áp xe mạn tính.

Triệu chứng: thỉnh thoảng có một đợt sốt lại, khạc mủ không nhiều nhưng kéo dài, có thể ho ra máu, và mỗi đợt tiến triển thêm một ổ áp xe mới. Nếu điều trị nội khoa bệnh tam thời thoái lui nhưng rồi bệnh lại tiên triển thêm một đợt mới khác, bệnh kéo dài dai dẳng  khiến cho bệnh nhân bị suy mòn, ngón tay dùi trống. Đối với thể áp xe phổi mạn tính thì phẫu thuật là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:CÁC THỂ LÂM SÀNG CỦA ÁP XE PHỔI

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee