Triệu chứng cận lâm sàng của u bụng

u bụng
Tin Tức Sức Khỏe

Phim chụp X-quang:

u bụng
u bụng

Chụp X-quang thăm dò đầu tiên là xác định khối u  vùng bụng, có thể chụp bụng không chuẩn bị cho tất cả các khối u tại bụng của bệnh nhân. Sau đó thì tùy theo các chẩn đoán trên lâm sàng mà chỉ định chụp X-quang có chuẩn bị cho bệnh nhân.

 • Chụp bụng không chuẩn bị: mục đích nhằm xác định các kích thước vùng mờ của u bụng, có hình sỏi hoặc hình đá vôi có cản quang – vòm hoành, dịch trong ổ bụng hoặc các hình ảnh cản quang của u quái (teratom).
 • Chụp gan xa để có thể xác định được các kích thước của gan, vòm hoành gan phải.
 • Chụp hệ tiết niệu không chuẩn bị: khi xác định được thận to hay các khối u vùng sau của phúc mạc để có thể xác định bờ của cơ thắt lưng chậu.
 • Chụp dạ dày, đại tràng có tiêm thuốc cản quang là những thăm dò về hệ tiêu hóa xác định các hình ảnh bình thường khi xuất hiện các khối u.
 • Chụp động mạch: là những thăm dò đặc biệt để xác định rõ  các loại u khó xác định như u nhu mô gan, u máu, phình động mạch.
 • Chụp UIV: khi khối u sau phúc mạc sẽ thể hiện chức năng của một thận, hình ảnh của niệu quản bị chèn ép hay bị tắc đường tiết niệu,…

Siêu âm bụng:

Đây là một loại thăm dò không sang chấn để có thể đánh giá bệnh dựa vào các tiêu chuẩn dưới đây:

 • Vị trí của các khối u trong ổ bụng.
 • Kích thước của khối u đó là lớn hay nhỏ hay có kích thước trung bình.
 • Tính chất Echo: đây là một loại xác định xem u này là thuộc loại u gì (u đặc hay u nang) và có bị vôi hóa hay không.
 • Liên quan tới các tạng ở xung quanh.
 • Tình trạng của các cơ quan khác.

Có thể sử dụng siêu âm Doppler để xác định được sự chèn ép, tăng sinh hay tưới máu của các khối u.

Chụp cắt lớp vi tính:

Đây là một phương tiện chẩn đoán có giá trị trong xác định các loại u vùng bụng, tùy theo vị trí của u mà có chỉ định. Tuy nhiên chỉ nên chụp những khối u đặc (u gan, u lách,…) khi đánh giá vị trí kích thước khối u, tỷ trọng, các dấu hiệu  chèn ép, tăng sinh, tưới máu của các khối u khi tiêm các loại thuốc cản quang vào, các hình ảnh của các tạng nằm trong ổ bụng. Còn các tạng rỗng như dạ dày, ruột, đại tràng, bàng quang,…chỉ xác định thêm sự di căn và xâm lấn nếu như có điều kiện.

IRM (chụp cộng hưởng từ):

Để xác định hình thái khối u hoặc các tạng, vị trí của khối u nhất là các khối u nằm sau phúc mạc. Xác định tình trạng chèn ép hoặc bít tắc các mạch máu lớn.

Xét nghiệm:

Tùy theo chỉ định lâm sàng để làm thêm các loại xét nghiệm giúp cho công tác chẩn đoán bê nhj được rõ ràng hơn, ví dụ như: trong bệnh ung thư gan thì có AFP cao trên 20mg/l, CEA trong ung thư dạ dày, CA19-9 trong bệnh nhân bị ung thư tụy,…

Các thăm dò chẩn đoán khác:

 • Chọc sinh thiết: chọc sinh thiết nhằm mục dích để xác địn xem đó là u gan, u thận, hay là u thần kinh. Có thể làm xét nghiệm để xác định nhanh bệnh.
 • Soi trực tràng – đại tràng.
 • Soi dạ dày – tá tràng: sử dụng để chẩn đoán xác định và làm sinh thiết các khối u.
 • Soi ổ bụng: khi khó chẩn đoán để xác định u, sinh thiết qua soi,…

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết: Triệu chứng cận lâm sàng của u bụng

Xem thêm bài viết: Triệu chứng của u bụng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee