Tìm hiểu về virus sởi (Measles virus)

Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về virus.

Virus sởi hay còn gọi theo tên La Tinh là Measlesvirus. Là virus thuộc họ Paramixopiridae, chi Morbillivirus. Virus sởi được phân lập lần đầu tiên vào năm 1954 bởi Enders.

 Đặc điểm hình thể của virus sởi:

 • Virus sởi có hình cầu, acid nhân là ARN một sợi không phân mảnh, capsid của virus đối xứng hình xoắn và có bao ngoài. Trên bao ngoài của virus sởi có các hemagglutinin, bản chất là protein của virus bám trên bề mặt của các tế bào thụ cảm. Hemagglutinin có khả năng làm ngưng kết hồng cầu khỉ nhưng khả năng này yếu. Trên bao ngoài của virus sởi có protein F (Fucsion) có tác dụng hòa màng, không có neuraminadase.
 • Các kháng nguyên  nuucleocapsid của, hemagglutinin virus sởi không có hiện tượng bị  đột biến, vì vậy sau khi người bị nhiễm virus sởi thường sẽ có miễn dịch suốt đời.

Cách phòng bệnh sởi:

Virus sởi cũng như các loại virus khác thì sởi có hai biện pháp chính để phòng bệnh là phương pháp phòng bệnh đặc hiệu nhờ các loại vắc xin và phòng bệnh không đặc hiệu nhằm ngăn ngừa các trường hợp bị nhiễm virus.

 • Phương pháp phòng bệnh đặc hiệu: có hai loại vắc xin được sử dụng nhằm phòng bệnh đặc hiệu cho mọi người và đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

+ Gamma globulin được dùng trong các trường hợp phòng bệnh khẩn cấp đối với trường hợp những trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc những trẻ em đang bị một bệnh nào đó mà có phơi nhiễm với bệnh sởi.

+ Vắc xin sống giảm độc lực thường được dùng cho trẻ. Và trong những năm gần đây tại nước ta thì vắc xin này đã được tiêm chủng rộng rãi trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đối với những trẻ vào tháng thứ 9 của tuổi và một mũi tiêm nhắc lại vào lúc trẻ được 18 tháng tuổi.

 • Phương pháp phòng bệnh không đặc hiệu là cần phải phát hiện sớm các trường hợp bị bệnh, cách ly người bệnh để tránh lây lan sang những người bình thường.
 • Phương pháp điều trị bệnh sởi:
  • Điều trị bệnh sởi chủ yếu là quan tâm điều trị triệu chứng cho bệnh nhân. Giảm các triệu chứng như hạ sốt, nhỏ mắt, nhỏ mũi bằng các dung dịch thuốc rửa.
  • Cần phải đảm bảo tốt chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân như ăn các thức ăn lỏng, có đầy đủ các chất dinh dưỡng và các vitamin cùng khoáng chất cho cơ thể cần sử dụng.
  • Cần cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh ngay nếu trường hợp thấy có xuất hiện các triệu chứng của bội nhiễm vi khuẩn.
  • Ribavirin và các thuốc có tác dụng tăng cường các đáp ứng miễn dịch của cơ thể cũng như khuyến cáo sử dụng trong bệnh sởi.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về virus sởi (Measles virus)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee