Tìm hiểu về vi khuẩn Helicobacter pylori

helicobacter pylori
Tin Tức Sức Khỏe

1.Các loại kháng nguyên của vi khuẩn .

helicobacter pylori
helicobacter pylori

Helicobacter pylori có hai loại kháng nguyên chính là kháng nguyên O (hay còn gọi là kháng nguyên thân) và kháng nguyên H (hay còn gọi là kháng nguyên lông),

  • Kháng nguyên thân của vi khuẩn Helicobacter pylori có bản chất là một lipopolysaccharid, có khả năng chịu nhiệt tốt. Kháng nguyên O (hay là kháng nguyên thân của vi khuẩn) này của vi khuẩn có tính độc đối với những tê bào túc chủ mà Helicobacter pylori kí sinh trên đó.
  • Kháng nguyên lông của vi khuẩn Helicobacter pylori là một protein, không có khả năng chịu nhiệt.

Ngoài hai lại kháng nguyên thân và kháng nguyên lông thì vi khuẩn Helicobacter pylori còn có một số kháng nguyên đóng vai trò quan trọng liên quan đến khả năng gây bệnh của vi khuẩn. Ví dụ như kháng nguyên adhesin giúp cho vi khuẩn bám được trên các tế bào niêm mạc, hay là kháng nguyên cytotoxin gây độc cho các tế bào túc chủ.

2.Các độc tố do vi khuẩn Helicobacter pylori sản xuất ra.

Các yếu tố độc lực của vi khuẩn Helicobacter pylori hiện nay vẫn còn chưa được biết đến hết. Trên bộ gen của Helicobacter pylori biết đến hiện nay thì đặc biệt là có hai gene là gen vac A và gen cag A.

  • Gen vac A: là gen có tác dụng mã hóa cho yếu tố vac A (là viết tắt của vacuolatin cytotoxin A), độc tố này của vi khuẩn có tác dụng kích thích dạ dày làm tăng bài tiết ra dịch vị dẫn đến hậu quả là xuất hiện các khoang acid trong tế bào của niêm mạc dạ dày.
  • Gen cag A: là gen có tác dụng mã hóa cho yếu tố cag A (là viết tắt của Cytotoxin associated gen A). Chất này có bản chất hóa học là một protein gây độc cho các tế bào túc chủ, dẫn đến tình trạng loét dạ dày – tá tràng.

 

3.Khả năng đề kháng của vi khuẩn.

Helicobacter pylori không phải là một vi khuẩn ưa acid nhưng có khả năng sống lâu ở môi trường có nồng độ acid cao như dạ dày. Khả năng đề kháng với độ acid này có liên quan đến enzym urease của vi khuẩn, enzym urease phân giải ure trong dạ dày tạo thành amoniac bao bọc xung quanh vi khuẩn giúp cho chúng có thể chịu đựng được môi trường có độ acid cao như dạ dày. Khi ra khỏi cơ thể thì vi khuẩn Helicobacter pylori chỉ tồn tại ở trong điều kiện ngoại cảnh khoảng từ 1-2 ngày và dễ bị tiêu diệt bởi các thuốc sát trùng.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về vi khuẩn Helicobacter pylori

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee