Tìm hiểu về thấp khớp cấp

thấp khớp
Tin Tức Sức Khỏe

1.Đại cương

thấp khớp
thấp khớp

Bệnh thấp khớp cấp là một bệnh có sốt nhẹ, xảy ra sau khi bị viêm họng có nguyên nhân là do bị nhiễm vi khuẩn liên cầu tan máu beta thuộc nhóm A, được đặc trưng bởi tình trạng viêm của các tổ chức liên kết.

Bệnh còn có thể được gọi với các tên khác như: bệnh sốt thấp cấp tính (hay còn gọi là bệnh acute rheumatic fever), bệnh thấp tim hay bệnh Buillaud.

2.Đặc điểm của bệnh thấp khớp cấp.

Bệnh thấp khớp cấp là một bệnh tự miễn, có mang tính hệ thống, biểu hiện của bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, đặc biệt là ở khớp, ở tim, và ở thần kinh trung ương da, thần kinh trung ương dưới da, diễn biến bệnh thường là cấp tính hay bán cấp tính, bệnh thường hay tái phát (nguy cơ tái phát của bệnh lên tới 50% trong đợt viêm họng mới)

Bệnh biểu hiện rất nặng nhất là các biểu hiện ở tim, có thể sẽ đưa đến các đợt cấp tính của tim , hoặc dẫn tới tử vong trong đợt bệnh tiến triển cấp tính hoặc có thể để lại các di chứng ở van tom của người bệnh , dẫn tới hậu quả là tàn phế suốt đời.

Việc phòng ngừa và theo dõi tiến triển của bệnh đã đem lại các kết quả khả quan hơn.

3.Giải phẫu bệnh học của bệnh

Những tổn thương cơ bản của bệnh là các hạt Aschoff, bao gồm có 3 lớp từ trong ra ngoài:

  • Ở trung tâm của hạt là khối hoại tử ở dạng tơ huyết.
  • Bao quanh khối hoại tử và nằm ở lớp giữa của hạt Aschoff là các tế bào trung mô cỡ lớn, các tổ chức tế bào , các tế bào Aschoff (các tế bào này là các tế bào có hình tròn hoặc hình đa giác, có kích thước lớn).
  • Và nằm ở ngoài cùng của những hạt Aschoff là lớp các tế bào lympho, các tương bào và các bạch cầu đa nhân.

Các tổ chức bị tổn thương ngoài xuất hiện tình trạng viêm xung huyết ra còn thấy có các hạt Aschoff. Các hạt này thì thường sẽ xuất hiện vào giai đoạn cấp tính của bệnh , và mất dần khi bệnh bị thoái triển, và các hạt này lưu lại các dấu vết là sẹo.

4.Nguyên nhân gây ra bệnh thấp khớp cấp.

Nguyên nhân gây ra bệnh thấp khớp cấp là do thứ phát sau khi bị bệnh nhân mắc bệnh viêm họng do bị nhiễm vi khuẩn liên cầu A có dạng tan máu type beta sau khoảng từ 2 đến 3 tuần bị viêm họng. Loại vi khuẩn liên cầu A thường gặp nhất là vi khuẩn thuộc nhóm M. Các bệnh nhân bị nhiễm khuẩn về da do vi khuẩn này thì không.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về thấp khớp cấp

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee