Tìm hiểu phẩy khuẩn tả

phẩy khuẩn tả
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về vi khuẩn

phẩy khuẩn tả
phẩy khuẩn tả

Phẩy khuẩn tả hay còn gọi với tên la tinh là Vibro cholerae, là một vi khuẩn thuộc chi Vibro, họ Vibronaceae. Vi khuẩn tả thì được Robert Koch phân lập được lần đầu tiên vào năm 1883. đây là tác nhân gây ra nhiều vụ dịch tả lớn nhỏ trên thế giới. Hiện nay trên thế giới vẫn còn xảy ra các vụ dịch ở các nước, các vùng có ăn uống không đảm bảo vệ sinh.

*Đặc điểm sinh học về hình thể tính chất bắt màu

Đây là một vi khuẩn có hình cong như dấu phẩy, bắt màu đỏ khi sử dụng phương pháp nhuộm Gram (bắt màu Gram âm), không có khả năng sinh nha bào, vi khuẩn có lông và có khả năng di chuyển và di động nhanh.

*Đề kháng của vi khuẩn:

Vi khuẩn tả có sức đề kháng yếu, dễ bị tiêu diệt với nhiệt độ cao, vi khuẩn chết ở trong 800C chỉ trong vòng 5 phút và dễ bị tiêu diệt với các hóa chất. Tuy nhiên trong điều kiện bình thường thì vi khuẩn tả sống được trong phân trong khoảng vài giờ và một số ngày trong nước.

*Điều kiện nuôi cấy vi khuẩn:

Vi khuẩn tả là một vi khuẩn sống được trong các môi trường hiếu khí (môi trường giàu khí oxi), nhiệt độ thích hợp để nuôi cấy vi khuẩn là 370C. Đây là một vi khuẩn dễ nuôi cấy, phát triển tốt trong môi trường có độ kiềm tính cao, khoảng PH là 8.5-9.5 (đây là lí do vì sao vi khuẩn tả bị dịch vị dạ dày tiêu diệt gần hết nhưng có thể gây ra dịch khi nó xuống tới ruột non hay ruột già thường thì là gây bệnh bắt đầu tại ruột non), và môi trường nuôi cấy thì có nồng độ muối cao (nồng độ NaCl là 3%).

Trong môi trường pepton kiềm vi khuẩn mọc nhanh sau 4-6 giờ, tạo váng ở trên bề mặt.

Trong môi trường nuôi cấy thach mềm: thì vi khuẩn sau 18 giờ, vi khuẩn tạo ra khuẩn lạc dạng S tròn, lồi, nhẵn, bóng và trong suốt như giọt nước.

Trên môi trường nuôi cấy TCBS (được viết tắt của Thiosunfate Citrate Bile Salt) tạo ra khuẩn ạc màu vàng trên nền xanh đĩa thạch của môi trường nuôi cấy (sở dĩ như vậy là do vi khuẩn lên mem đường saccarose làm đổi màu môi trường nuôi cấy).

*Các độc tố của vi khuẩn:

Ngoại độc tố: là độc tố ruột LT (Labile Enterotoxin) có bản chất là một protein gòm có 2 phần là phần A (nghĩa là active) và phần B (là phần binding), gồm có 5 đơn vị gắn với thụ thể GN1 (gangliosit) trên màng tế bào của niêm mạc ruột. LT là độc tố quan trọng nhất của vi khuẩn tả.

Enzyme: các vi khuẩn có các enzyme như lipase, protease có tác dụng phá hủy niêm dịch ruột non tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn niêm mạc bám chắc vào niêm mạc của ruột non.

copy ghi nguồn: https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu phẩy khuẩn tả

Xem thêm bài viết: Khả năng gây bệnh của tụ cầu vàng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee