SUY TIM(sinh lí bệnh)

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

 

Sinh lí bệnh

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Khi tim hoặc hệ tuần hoàn bị một bệnh lí gì đó làm ảnh hưởng đến chức năng tống bóp máu của tim , để đáp ứng nhu cầu oxy cho cơ thể và đại diện là sự giảm cung lượng tim để đáp ứng nhu cầu oxy cho cơ thể và đại diện là sự giảm cung lượng tim. Khi cung lượng tim bị giảm xuống thì cơ thể phản ứng lại bằng các cơ chế bù trừ của tim và của hệ thống bên ngoài tim, để cố duy trì cung lượng tim này cho nhu cầu của cơ thể. Nhưng khi các cơ chế bù trừ này bị vượt quá mức cho phép của tim và các hệ thống này thì sẽ xảy ra hiện tượng suy tim với nhiều hậu quả do nó gây ra.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cung lượng tim

Cung lượng tim phụ thuộc vào bốn yếu tố chính là tiền gánh, hậu gánh, sức co bóp của cơ tim và tần số tim.

  • Tiền gánh: được đánh giá bằng thể tích hoặc áp lực cuối thời kì tâm trương của tâm thất. Tiền gánh là yếu tố quyết định sự kéo dài của sợi cơ tim trong thời kì tâm trương của một chu kì tim, trước lúc tâm thất co bóp. Tiền gánh phụ thuộc vào:

+ Áp lực đổ đầy tâm thất là lượng máu tĩnh mạch đổ về tâm thất trong thời kì tâm trương.

+ Độ giãn của cơ tâm thất, yếu tố này ở mức độ ít quan trọng hơn.

  • Sức co bóp của cơ tim:

Sức co bóp của cơ tim tuân theo định luật Starling, là mối tương quan giữa áp lực hoặc thể tích cuối thời kì tâm trương và áp lực nhát bóp(từng lần co bóp). Khi áp lực hoặc thể tích cuối thời kì  tâm trương trong tâm thất tăng , làm sức co bóp của cơ tim tăng lên.

Trong suy tim, giai đoạn đầu áp lực hoặc thể tích cuối tâm trương trong tâm thất tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau, làm tăng thể tích co bóp để bù trừ. Tuy nhiên tim không thể cứ mãi bù trừ lại được, khi sức co bóp của cơ tim kém dần(trong bệnh suy tim) thể tích nhát bóp sẽ giảm đi khi đó tim bị giãn ra. Tim càng suy thì thể tích nhát bớp càng giảm.

  • Hậu gánh: là sức cản của động mạch đối với sự co bóp của cơ tâm thất. Sức cẩn càng cao thì sự co bóp của cơ tâm thất càng lớn để thắng lại sức cẩn đó. Trường hợp sức cản kém quá sẽ làm giảm sự co bóp của cơ tâm thất, nhưng trường hợp sức cản quá cao làm tăng công của tim, tăng mức tiêu thụ oxy của cơ tim , nên sẽ làm giảm sức co bóp của cơ tim và làm giảm lưu lượng tim.
  • Tần số tim:

Trong suy tim, lúc đầu thì tần số tim tăng lên, có tác dụng bù trừ tốt cho tình trạng suy giảm thể tích của từng nhát bóp nên sẽ duy trì được cung lượng tim. Nhưng nếu trường hợp nhịp tim tăng quá nhiều thời gian của mỗi chu kì tâm trương lại ngắn lại làm thể tích cuối tâm trương giảm xuống. Bên cạnh đó nhịp tim nhanh , nhu cầu oxy của cơ tim cũng tăng lên , công của cơ tim cũng phải tăng cao hậu quả là sẽ làm tim suy yếu đi một cách nhanh chóng.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:SUY TIM(sinh lí bệnh)

Xem thêm bài viết: NGUYÊN NHÂN GÂY SUY TIM(tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee