Những phương pháp thăm khám bệnh lâm sàng của u não

u não
Tin Tức Sức Khỏe

Xét nghiệm cơ bản giúp chẩn đoán trong thời gian ngắn:

u não
u não
  • Soi đáy mắt: phù nề gai thị giác hay xuất huyết võng mạc. Đáy mắt bình thường chưa thể loại bỏ khả năng bệnh nhân không bị u não.
  • Chụp phim sọ: chụp theo tư thế thẳng đứng hoặc tư thế nghiêng sẽ thấy các hình ảnh:

+ Hình dấu ấn ngón tay .

+ Khuyết sọ hoặc xươn sọ phá sản.

+ Mỏm yên mòn vẹt, đáy hố rộng và mỏng.

+ Các đám ngấm vôi bất thường, tuyến tùng bị ngấm vôi, lệch khỏi vị trí bình thường là những dấu hiệu có giá trị chẩn đoán bệnh.

  • Điện não đò: ghi các hoạt động điện học của các tế bào não, tại các khối u thì các hoạt động điện tường là không đáng kể, biểu hiện bằng các sóng chậm như delta, théta.
  • Chụp động mạch: có chụp động mạch cảnh gốc qua da hoặc chụp động mạch theo phương pháp Seldinger qua động mạch đùi, có thể chụp hình nhiều động mạch một lúc.

Trong hoàn cảnh nước ta hiện nay, phương pháp này cho những hình ảnh tốt, làm cơ sở cho việc chẩn đoán và quyết định thái độ xử trí của các bác sĩ. Nó cho ta những hình ảnh đặc biệt hoặc một khối choán chỗ trong hộp sọ của bệnh nhân có nhiều mạch máu nhân tạo hoặc sự di lệch của các mạch máu đó.

  • Chụp cắt lớp não (hay còn gọi là chụp CTScanner): Ambrose và Hounsfield là những người đầu tiên ứng dụng máy này vào trong chẩn đoán các bệnh nội soi. Đây là một phương pháp chẩn đoán hiện đại, cho phép chụp hàng loạt các hình rõ và chính xác của các khối u nằm sâu ở bên trong của mô não, mà vớ các phương pháp khác thì không thể phát hiện được. Điều đáng chú ý là chụp cắt lớp não cho phép phát hiện ra những hối u có đường kính nhỏ từ 0.5 cm, lại ít gây ra tác hại cho người bệnh hơn so với chụp X-quang như trước, máy này chụp được cắt lớp theo chiều ngang, xuyên thẳng góc với trục đứng của cơ thể ở mọi mức cao thấp khác nhau, tránh được sự chồng chéo của các hình ảnh. Khi xuyên qua cơ thể thì tia X bị hấp thụ, mức độ hấp thụ khác nhau tùy vào mô và cơ quan khác nhau, hoặc có thể là các tổn thương mà tia X đã đi qua, vì chúng có cơ cấu và tỷ trọng khác nhau. Các thông tin này sẽ được máy điện toán xử lí và chuyển dữ liệu thành hình ảnh. Có thể dùng các chất cản quang để tiêm vào tĩnh mạch để cho hệ tuần hoàn đi vào não làm cho các chi tiết ở trên mặt cắt rõ ràng hơn. Dĩ nhiên là phương pháp này chưa hoàn toàn phân biệt được u lành hay u ác trong một số trường hợp.
  • Chụp cộng hưởng từ MRI: phương pháp này đã làm thay đổi chẩn đoán u nhiều tổn thương mà chụp CT Scanner không làm được, không phát hiện được các khối u não. Phối hợp với máy điện toán cắt lớp nó sẽ cho hình ảnh rõ những khối u có kích thước nhỏ hoặc ở những vùng mà máy điện toán cắt lớp khó làm được như là ở hố sau hay những u có độ đậm nhạt CT Scan.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Những phương pháp thăm khám bệnh lâm sàng của u não

Xem thêm bài viết: u não ở hố sau

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee