Những phương pháp thăm khám bệnh lâm sàng của u não

Những phương pháp thăm khám bệnh lâm sàng của u não

u não
Tin Tức Sức Khỏe

Xét nghiệm cơ bản giúp chẩn đoán trong thời gian ngắn:

u não
u não
  • Soi đáy mắt: phù nề gai thị giác hay xuất huyết võng mạc. Đáy mắt bình thường chưa thể loại bỏ khả năng bệnh nhân không bị u não.
  • Chụp phim sọ: chụp theo tư thế thẳng đứng hoặc tư thế nghiêng sẽ thấy các hình ảnh:

+ Hình dấu ấn ngón tay .

+ Khuyết sọ hoặc xươn sọ phá sản.

+ Mỏm yên mòn vẹt, đáy hố rộng và mỏng.

+ Các đám ngấm vôi bất thường, tuyến tùng bị ngấm vôi, lệch khỏi vị trí bình thường là những dấu hiệu có giá trị chẩn đoán bệnh.

  • Điện não đò: ghi các hoạt động điện học của các tế bào não, tại các khối u thì các hoạt động điện tường là không đáng kể, biểu hiện bằng các sóng chậm như delta, théta.
  • Chụp động mạch: có chụp động mạch cảnh gốc qua da hoặc chụp động mạch theo phương pháp Seldinger qua động mạch đùi, có thể chụp hình nhiều động mạch một lúc.

Trong hoàn cảnh nước ta hiện nay, phương pháp này cho những hình ảnh tốt, làm cơ sở cho việc chẩn đoán và quyết định thái độ xử trí của các bác sĩ. Nó cho ta những hình ảnh đặc biệt hoặc một khối choán chỗ trong hộp sọ của bệnh nhân có nhiều mạch máu nhân tạo hoặc sự di lệch của các mạch máu đó.

  • Chụp cắt lớp não (hay còn gọi là chụp CTScanner): Ambrose và Hounsfield là những người đầu tiên ứng dụng máy này vào trong chẩn đoán các bệnh nội soi. Đây là một phương pháp chẩn đoán hiện đại, cho phép chụp hàng loạt các hình rõ và chính xác của các khối u nằm sâu ở bên trong của mô não, mà vớ các phương pháp khác thì không thể phát hiện được. Điều đáng chú ý là chụp cắt lớp não cho phép phát hiện ra những hối u có đường kính nhỏ từ 0.5 cm, lại ít gây ra tác hại cho người bệnh hơn so với chụp X-quang như trước, máy này chụp được cắt lớp theo chiều ngang, xuyên thẳng góc với trục đứng của cơ thể ở mọi mức cao thấp khác nhau, tránh được sự chồng chéo của các hình ảnh. Khi xuyên qua cơ thể thì tia X bị hấp thụ, mức độ hấp thụ khác nhau tùy vào mô và cơ quan khác nhau, hoặc có thể là các tổn thương mà tia X đã đi qua, vì chúng có cơ cấu và tỷ trọng khác nhau. Các thông tin này sẽ được máy điện toán xử lí và chuyển dữ liệu thành hình ảnh. Có thể dùng các chất cản quang để tiêm vào tĩnh mạch để cho hệ tuần hoàn đi vào não làm cho các chi tiết ở trên mặt cắt rõ ràng hơn. Dĩ nhiên là phương pháp này chưa hoàn toàn phân biệt được u lành hay u ác trong một số trường hợp.
  • Chụp cộng hưởng từ MRI: phương pháp này đã làm thay đổi chẩn đoán u nhiều tổn thương mà chụp CT Scanner không làm được, không phát hiện được các khối u não. Phối hợp với máy điện toán cắt lớp nó sẽ cho hình ảnh rõ những khối u có kích thước nhỏ hoặc ở những vùng mà máy điện toán cắt lớp khó làm được như là ở hố sau hay những u có độ đậm nhạt CT Scan.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Những phương pháp thăm khám bệnh lâm sàng của u não

Xem thêm bài viết: u não ở hố sau

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee