Chẩn đoán u não ở hố sau

Tin Tức Sức Khỏe

Hoàn cảnh phát hiện bệnh:

Thường thì người ta sẽ nghĩ đến u não ở hố sau nếu như trong trường hợp có các triệu chứng riêng biệt hoặc là bệnh nhân có thể có tập các biểu hiện triệu chứng sau đây:

  • Hội chứng tăng áp lực nội sọ

+Đau đầu.

+Nôn.

+Rối loạn tri giác.

+Soi đáy mắt thì thấy có hiện tượng phù nề gai thị.

+Cổ bệnh nhân thì bị vẹo theo kiểu torticolis.

  • Hội chứng tiểu não:

+ Đi đổ về một bên, trẻ em thường đi không vững hoặc là đi đổ người là phía sau.

+ Có khi có biểu hiện của rối loạn tâm lí, rối loạn phân biệt hướng đi, có dấu hiệu của múa rối nước.

  • Các dấu hiệu của các dây thần kinh sọ não:

+ Dây số 8: dây thần kinh tiền đình – ốc tai, có hội chứng tiền đình ngoại biên hay trung tâm, rối loạn hoạt động của dây ốc tai, bệnh nhân có biểu hiện là nghe kém.

+ Dây só 5: dây thần kinh sinh ba, biểu hiện của bệnh nhân là giảm cảm giác nửa mặt, hoặc ở một nhánh của dây sô 5 như giảm cảm giác của một vùng mặt, phản xạ giác mạc kém, liệt vận động của dây thần kinh sinh bao (cơ nhai).

+ Dây số 7 hay là dây thần kinh mặt: bệnh nhân có biểu hiện của liệt mặt, liệt các dây vận nhãn mắt.

+ Hoặc là phối hợp thêm các tổn thương của bó tháp (vận động) và cảm giác.

Tóm lại, nếu như có tập của các triệu chứng như tăng áp lực nội sọ và các tổn thương các dây thận kinh của sọ não như trên thì điều đó có nghĩa là bệnh nhân có u ở hố sau.

Chẩn đoán nguyên nhân:

  • Hướng chẩn đoán bệnh:

+ Có thể căn cứ vào hỏi bệnh: như các biểu hiện của tuổi bệnh nhân, các triệu chứng khởi phát của bệnh, kéo dài triệu chứng trong bao lâu, tiền sử của bệnh nhân,…

+ Một số các xét nghiệm cận lâm sàng cũng có thể gợi ý cho hướng chẩn đoán của bệnh như:

  • Chụp sọ thẳng: nghiệng, tư thế Worm – Bretton cũng có thể cho biết được những tổn thương như xương bị ăn mòn hoặc là xương của bệnh nhân trở nên đậm đặc hơn.
  • Điện não đồ thường ít có giá trị đối với trường hợp bệnh nhân bị u hố sau, nhưng cũng có thể cho biết các biểu hiện của tăng áp lực nội sọ.
  • Chụp động mạch sống – nền băng phương pháp Seldinger.
  • Chụp não thất bằng các chất cản quang cho biết tương đối rõ khối u choán chỗ ở hố sau.

Hiện nay hai phương pháp sau này là phương pháp chẩn đoán giúp cho các bác sĩ ngoại khoa biết được vị trí của khối u và thái độ xử trí bệnh cần thiết.

+ Ngày nay với chụp cắt lớp vi tính đã giúp rất nhiều trng công tác chẩn đoán bệnh và là một phương tiện chẩn đoán bệnh chính ở các nước công nghiệp trên thế giới.

Phương pháp này cho thấy rõ được các khối u ở các vị trí của thể như như ở tiểu não, ở góc cầu – tiểu não nằm ở thân não, hay cũng có thể là ở não thất IV.

Cho phép đánh giá được những ảnh hưởng quan trọng của khối u choán chỗ như  dọa tụt hạnh nhân tiểu não, giãn rộng các não thất.

Giúp chẩn đoán tương đối rõ tính chất của các khối u.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Chẩn đoán u não ở hố sau

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee